5 tỷ phú ‘thắng lớn’ năm 2020

Tạp chí Forbes tính toán tài sản của các tỷ phú đến ngày 11/12 để tìm ra 5 người kiếm được nhiều tiền nhất năm 2020. Top 5 gồm 3 tỷ phú Mỹ, một người đến từ Pháp và một doanh nhân Trung Quốc.

5 tỷ phú ‘thắng lớn’ năm 2020

Elon Musk

Quốc gia: Mỹ

Số tiền kiếm được: 110,3 tỷ USD

Giá trị tài sản ròng: 136,9 tỷ USD

Theo Forbes, Elon Musk là người kiếm được nhiều tiền nhất trong một năm kể từ khi tạp chí này theo dõi tài sản của giới tỷ phú. Cùng với đà tăng cổ phiếu và vốn hóa thị trường của Tesla, Elon Musk được nhận 4 đợt đầu tiên trong gói thưởng 12 đợt mà hãng xe điện này đã đặt ra cho ông. Từ tháng 5, Musk đã được trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 27,5 tỷ USD.

Bên cạnh Tesla, công ty công nghệ không gian SpaceX của Elon Musk cũng có một năm tạo được nhiều dấu ấn. Sau vòng huy động vốn 1,9 tỷ USD hồi tháng 8, SpaceX đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa 4 phi hành gia NASA lên Trạm vũ trụ Quốc tế. Forbes ước tính cổ phần của Musk tại SpaceX trị giá 20 tỷ USD. (Ảnh: Getty Images)

5 tỷ phú ‘thắng lớn’ năm 2020 - Ảnh 1.

Jeff Bezos

Quốc gia: Mỹ

Số tiền kiếm được: 67,5 tỷ USD

Giá trị tài sản ròng: 182,2 tỷ USD

Dù không còn sở hữu khối tài sản 200 tỷ USD, Jeff Bezos vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới. Bezos hiện nắm giữ 11,1% cổ phần tại Amazon – công ty có vốn hóa thị trường 1.500 tỷ USD. “Gã khổng lồ” thương mại điện tử tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19 khi nhiều cửa hàng truyền thống phải tạm thời đóng cửa.

Hồi tháng 2, Bezos cam kết ủng hộ 10 tỷ USD để chống lại biến đổi khí hậu và ông đã quyên góp gần 800 triệu USD cho các tổ chức môi trường vào tháng 11. Vợ cũ của ông, MacKenzie Scott (tài sản ròng 59 tỷ USD) cũng quyên góp ít nhất 5,8 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận và từ thiện trong năm nay.(Ảnh: Getty Images)

5 tỷ phú ‘thắng lớn’ năm 2020 - Ảnh 2.

Zhong Shanshan

Quốc gia: Trung Quốc

Số tiền kiếm được: 60,5 tỷ USD

Giá trị tài sản ròng: 62,5 tỷ USD

Zhong đã thăng hạng ngoạn mục trong hàng ngũ tỷ phú nhờ hai đợt IPO thành công trong năm nay. Ông là nhà sáng lập và Chủ tịch Nongfu Spring, một công ty nước đóng chai chiếm 1/5 thị phần tại Trung Quốc. Công ty đã lên sàn vào tháng 9 với giá 2,77 USD (21,50 đô la Hong Kong)/cổ phiếu và đến ngày 11/12, mã này tăng giá gần gấp đôi.

Ông cũng kiểm soát nhà sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy – công ty đang giao dịch với giá cổ phiếu gấp 15 lần giá tại thời điểm IPO. (Ảnh: Getty Images)

5 tỷ phú ‘thắng lớn’ năm 2020 - Ảnh 3.

Dan Gilbert

Quốc gia: Mỹ

Số tiền kiếm được: 37,1 tỷ USD

Giá trị tài sản ròng: 43,9 tỷ USD

Gilbert, người đồng sáng lập công ty – hiện nay là nền tảng cho vay thế chấp trực tuyến Quicken Loans, cũng được hưởng lợi từ đợt IPO lớn trong năm nay. Công ty mẹ của Quicken Loans, Rocket Companies, lên sàn chứng khoán vào tháng 8. Gilbert sở hữu 95% của Rocket, trị giá hơn 41 tỷ USD tính đến thời điểm đóng cửa thị trường ngày 11/12.

So với hồi đầu năm, tài sản của Gilbert hiện gấp hơn 6 lần. Ông cũng là một trong những chủ sở hữu câu lạc bộ thể thao giàu nhất tại Mỹ, nhờ vào cổ phần tại đội bóng rổ NBA Cleveland Cavaliers. (Ảnh: Getty Images)

5 tỷ phú ‘thắng lớn’ năm 2020 - Ảnh 4.

Bernard Arnault

Quốc gia: Pháp

Số tiền kiếm được: 35 tỷ USD

Giá trị tài sản ròng: 146,3 tỷ USD

Ngay cả trong một năm nhiều khó khăn đối với tập đoàn hàng xa xỉ Pháp, tài sản của Arnault vẫn tăng hơn 30%. LVMH đã nhanh chóng từ bỏ kế hoạch mua lại Tiffany khi đại dịch xảy ra. Sức mua hàng xa xỉ nhìn chung vẫn giảm nhưng LVMH khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ vào mùa thu năm nay khi cho biết doanh số bán túi xách Louis Vuitton và Dior tăng mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Theo NDH

Bài trướcDự đoán về các xu hướng Internet năm 2021
Bài tiếp theoStartup nổi tiếng từ Shark Tank Việt Nam Abivin vừa bắt tay ông lớn logistics của thế giới