6 bí quyết thành công của triệu phú công nghệ tự thân

Doanh nhân Sam Altman, 37 tuổi, cựu chủ tịch của Y Combinator, công ty chuyên rót vốn vào các startup (bao gồm cả Airbnb và Dropbox) và hiện là nhà sáng lập kiêm CEO của OpenAI, chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông sớm nổi tiếng và trở thành triệu phú ở độ tuổi ngoài 20 khi bán công ty khởi nghiệp của mình với giá 43,4 triệu USD. Hiện Altman được đánh giá là một trong những nhà đầu tư trẻ thành công nhất và sở hữu khối tài sản trị giá 200 triệu USD, theo ước tính của Forbes.

Trong bài đăng trên trang blog cá nhân với tiêu đề “Làm thế nào để thành công” (How To Be Successful) vào tuần trước, Altman viết: “Tôi đã quan sát hàng nghìn nhà sáng lập và suy nghĩ rất nhiều về những gì cần làm để kiếm được khoản tiền khổng lồ, tạo ra một thứ gì quan trọng. Tôi rút ra được kinh nghiệm rằng mọi thứ sẽ dễ thực hiện hơn khi bạn đã sẵn sàng để đạt được thành công ở mức độ cơ bản”.

Triệu phú công nghệ Sam Altman là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng ở thung lũng Silicon. Ảnh: BI.

Triệu phú công nghệ Sam Altman là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng ở thung lũng Silicon. Ảnh: BI.

Theo Altman, ai cũng có thể đạt được thành công nếu áp dụng 6 bí quyết dưới đây trong cuộc sống:

1. Phát triển năng lực

Triệu phú tự thân chia sẻ: “Một trong những bài học đáng nhớ nhất là bạn có thể tìm thấy những việc cần làm trong những tình huống dường như không có lối thoát. Bạn làm việc này càng nhiều, thì bạn càng tin tưởng vào kinh nghiệm có được và nó có thể giúp bạn đứng lên khi vấp ngã”.

Altman kể rằng anh đã dành nhiều thời gian giữa những dự án để tìm ra mục tiêu giúp sự nghiệp bản thân trở nên phát triển hơn. Altman khuyên hãy nỗ lực học hỏi và trao dồi kiến thức để có một cái nhìn dài hạn về sự nghiệp hoặc theo đuổi cuộc sống mà bản thân mong ước.

2. Tin tưởng chính mình

Altman cho rằng một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công là sự tự tin. Altman viết “Những người thành công nhất mà tôi biết đều tin tưởng vào bản thân gần như tuyệt đối. Nếu bạn không tin tưởng vào bản thân, thì rất khó có những góc nhìn mới về tương lai. Và sự tự tin chính là mảnh đất giúp những ý tưởng có giá trị được sinh ra”.

Lấy ví dụ về tỷ phú Elon Musk, Altman kể rằng anh đã có cơ hội đi tham quan SpaceX, hãng hàng không vũ trụ của tỷ phú gốc Nam Phi cách đây nhiều năm. Tại đó, Altman đã được nghe Musk nói về việc chế tạo tên lửa, nhưng điều khiến anh nhớ mãi là biểu cảm chắc chắn tuyệt đối trên gương mặt của Musk khi nói về việc phóng tên lửa lên sao Hỏa. Lúc đó, Altman mới nhận ra tầm vóc của một người làm việc lớn phải gắn liền với niềm tin tuyệt đối vào lý tưởng của bản thân mình. Và thực tế chứng minh Musk đã thành công, tên lửa của ông đã phóng thành công vào vũ trụ vào tháng trước.

3. Lắng nghe những lời đánh giá

Tuy nhiên triệu phú tự thân Altman cũng nhấn mạnh “mức độ tự tin phải được cân bằng với sự tự nhận thức”. Altman viết: “Trước đây tôi từng ghét bất kỳ lời chỉ trích nào và thường tránh tiếp xúc. Giờ đây, tôi luôn lắng nghe với suy nghĩ rằng đó là thật và sau đó tôi quyết định liệu mình có muốn thuận theo ý kiến đó hay không. Nhìn vào sự thật là điều khó khăn và thường không vui vẻ, nhưng đó là ranh giới tách biệt niềm tin vào bản thân và sự tự huyễn hoặc”.

4. Học cách tập trung

Altman nói rằng thực tế có rất nhiều người dành thời gian cho những vấn đề không quan trọng trong khi bỏ qua và ít chú ý đến những thứ quan trọng. Quan điểm của Altman rằng một người thành công cần phải hiểu rõ điều mình muốn, hãy ưu tiên dành thời gian, sức lực để hoàn thành nó càng sớm càng tốt.

5. Làm việc chăm chỉ và thông minh

Để đạt được 90% hiệu quả trong lĩnh vực của mình, bạn cần phải làm việc chăm chỉ và sáng tạo một chút. Tuy nhiên, để nâng mức hoàn thiện lên 99%, bạn cần phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai yếu tố làm việc chăm chỉ và sáng tạo, thông minh. Ở trên đỉnh cao của một lĩnh vực bất kỳ, cuộc cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt. Bạn sẽ phải đối đầu với những đối thủ không những cực kỳ tài năng mà còn sẵn sàng làm việc rất nhiều.

Tuy nhiên, để làm việc với công suất tối đa trong thời gian dài, bạn cũng phải có những cách để tránh bị kiệt sức. Altman chia sẻ: “Mọi người có thể tìm ra chiến lược riêng cho mình, nhưng một điều thường có hiệu quả đó là tìm một công việc bạn thích và thực hiện cùng những người bạn yêu quý”.

6. Kiên trì

Altman cho rằng quyết định từ bỏ một việc gì đó bao giờ cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiên trì thực hiện đến cuối. Quyết định từ bỏ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa, nhưng sự hài lòng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt, hối hận. Altman khuyên hãy luôn tập cho bản thân thói quen suy nghĩ tích cực và trước khi từ bỏ một điều gì đó hãy xem lại lý do tại sao bạn bắt đầu.

Về tài chính, Altman cho rằng bạn không thể giàu nếu trông chờ vào công việc làm công ăn lương. Do đó nhà đầu tư trẻ khuyên nên học cách đầu tư và kiếm tiền từ các kênh phụ như mua bán đất động sản, bán hàng hoặc làm thêm ngoài giờ.

Theo ngoisao.net/Sơn Nam (Theo Sam Altman Blog