AQUA Việt Nam góp sức trồng rừng ngập mặn tại sóc trăng, hướng đến sứ mệnh chăm sóc môi trường bền vững

Công ty điện máy AQUA Việt Nam phối hợp cùng tổ chức Hạnh Phúc Xanh thực hiện dự án “AQUA Chăm Sóc Trăng – Trồng rừng vững đất” để trồng và chăm sóc hệ sinh thái rừng ngập mặn tại bãi trồng Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi các dự án dài hạn, bền vững mang tên “AQUA chăm” nhằm hướng tới sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc thiên nhiên, xã hội và con người.

AQUA Việt Nam góp sức trồng rừng ngập mặn tại sóc trăng, hướng đến sứ mệnh chăm sóc môi trường bền vững.

Với “AQUA Chăm Sóc Trăng – Trồng rừng Vững đất”, AQUA Việt Nam không chỉ tài trợ cho Hạnh Phúc Xanh 153 triệu đồng, mà còn góp sức vào công cuộc phủ xanh bãi trồng Vĩnh Châu, tiến tới hoàn thành mục tiêu phủ 44.000 cây ở Sóc Trăng năm 2023. Trong khuôn khổ hợp tác, sáng 17.12.2023, AQUA Việt Nam đồng hành cùng Hạnh Phúc Xanh đến thực địa để tự tay trồng cây Mấm trắng (Avicennia Alba) và Bần (Sonneratia caseolaris) – hai loại cây có khả năng giữ đất, góp phần củng cố hệ sinh thái rừng ngập mặn, đẩy lùi nguy cơ sạt lở và xâm nhập mặn tại Sóc Trăng – tỉnh được dự báo sẽ có 43.7% diện tích chìm dưới mực nước biển trong 80 năm tới (theo kịch bản Biến đổi khí hậu năm 2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Không dừng lại ở việc trồng cây, AQUA Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của cây, gia cố, chăm sóc và theo sát tiến độ phủ xanh rừng ngập mặn, đẩy lùi tác động xấu của biến đổi khí hậu lên tỉnh Sóc Trăng.

Bà Trương Thị Thanh Huyền – Trưởng phòng truyền thông đối ngoại AQUA Việt Nam cho biết: “Với định hướng truyền cảm hứng sống cho cộng đồng, chúng tôi mong muốn bên cạnh các sản phẩm đáng tin, đáng mua, AQUA Việt Nam còn có thể góp sức bằng những hoạt động bền vững, thiết thực cho cộng đồng, xã hội. Chúng tôi hiểu rằng các thiên tai như lũ lụt, hạn hán và xâm thực mặn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và cuộc sống của người dân, đặc biệt tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Do đó, AQUA Việt Nam quyết định kết hợp cùng Hạnh Phúc Xanh triển khai hoạt động AQUA Chăm Sóc Trăng, như một điểm khởi đầu phù hợp, một động thái kịp thời để hỗ trợ việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.”

Đặt mục tiêu hướng đến sự bền vững, AQUA Việt Nam lựa chọn hợp tác cùng Hạnh Phúc Xanh – đơn vị trực thuộc Quỹ Sống, cho hoạt động “AQUA Chăm Sóc Trăng – Trồng rừng Vững đất”. Đây là một quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận, hướng đến mục tiêu hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp họ có được cuộc sống an toàn, ổn định và phát triển cộng đồng bền vững.

“AQUA Chăm Sóc Trăng – Trồng rừng Vững đất” là dự án đầu tiên nằm trong chuỗi dự án “AQUA Chăm” – chiến lược dài hạn đầy tâm huyết của AQUA Việt nam. Với “AQUA Chăm”, AQUA Việt Nam nhấn mạnh sự quan tâm đến yếu tố môi trường, xã hội và quản trị vào trong triết lý kinh doanh. Qua đó, mong muốn tạo nên giá trị bền vững và đóng góp tích cực cho cộng đồng và môi sinh xã hội trong thời gian sắp tới. Theo đó, tiếp nối “AQUA Chăm Sóc Trăng – Trồng rừng Vững đất”, AQUA Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục các hoạt động chăm dưỡng cho hệ sinh thái tại các địa phương khác, góp phần đẩy lùi những hiểm họa do biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu gây ra. Đồng thời, mở rộng bản đồ chăm sóc đến các dự án xã hội khác.

Về AQUA Việt Nam

Khai sinh tại đất nước Nhật Bản, thương hiệu AQUA đã gắn liền với sứ mệnh nâng cao chất lượng sống của người dùng, qua nỗ lực cải tiến không ngừng để tạo ra những sản phẩm tinh tế, khơi nguồn cảm hứng sống cho người tiêu dùng. Bằng nỗ lực cải tiến không ngừng về công nghệ lẫn quy trình sản xuất, AQUA Việt Nam vinh dự đạt nhiều giải thưởng công nghệ hàng đầu và được cộng đồng người tiêu dùng Việt tin tưởng khi có mặt trong cuộc sống của hơn một nửa gia đình Việt với gần 20 triệu sản phẩm.

Về Quỹ Hỗ trợ phát triển cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống bền vững):

Quỹ Hỗ trợ phát triển cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống bền vững) – tiền thân là chương trình Nhà Chống Lũ, hoạt động từ năm 2013, là quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ xây dựng các cộng đồng an toàn, hướng đến cuộc sống hài hoà, bền vững giữa con người, thiên nhiên và văn hoá bản địa. Quỹ Sống thành lập vào ngày ngày 07 tháng 11 năm 2018 dựa trên quyết định số 2470/QĐ/BNV của Bộ Nội Vụ.

Năm 2018, chương trình Hạnh Phúc Xanh chính thức ra đời, mang theo khát vọng gia tăng mật độ cây xanh Việt Nam, trồng mới-phục hồi rừng, từ đó thắt chặt mối liên kết giữa con người với tự nhiên. Năm 2023, đánh dấu chặng đường 10 năm hoạt động, Quỹ Sống chuyển đổi định vị từ Quỹ Hành động vì Cộng đồng thành Quỹ của Cộng đồng Hành động, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các Doanh nghiệp xã hội, các Nhóm Hành động Địa phương trong việc tăng cường năng lực thích ứng và giảm thiểu tác động do biến đổi khí hậu.

Về Doanh nghiệp xã hội Hạnh Phúc Xanh:

Bắt đầu từ năm 2018, chương trình Hạnh Phúc Xanh (nay là DNXH Hạnh Phúc Xanh) đặt mục tiêu tập trung trồng và khuyến khích cộng đồng trồng cây nhằm tăng không gian xanh trong đô thị; nỗ lực gia tăng diện tích rừng tại Việt Nam; tăng sự kết nối giữa con người với con người, con người với tự nhiên và với chính mình. Dự án kêu gọi cộng đồng cùng chung tay trồng rừng trên 50ha đất bãi bồi tại xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Mục đích của dự án là gia tăng diện tích rừng; tạo hành lang chắn sóng để bảo vệ đê, giảm sạt lở; góp phần ngăn chặn xâm nhập mặn và tạo điều kiện phát triển sinh kế dưới tán rừng cho người dân địa phương.

 BT