BSSC khởi động Innovation Workshop, ký kết hợp tác cùng Alibbaba và IBP

Chiều ngày 6/4/2023, nằm trong chuỗi “Innovation Workshop Series”, buổi hội thảo dành cho các startup “Jumpstart with Alibaba Entrepreneurs Fund 2023” đã diễn ra tại TP.HCM.

Sự kiện này không chỉ  là cơ hội để các startup Việt tiếp cận với nguồn quỹ đầu tư từ Tập đoàn Alibaba mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và các startup tiếp cận thị trường Hongkong, Trung quốc thông qua việc ký kết hợp tác giữa Quỹ Alibaba đại diện là bà Cindy Chow – Executive Director, Alibaba Entrepreneurs Fund và IBP cùng BSSC đại diện là bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT & CEO IBP; Sáng lập & Cố vấn chiến lược BSSC. Việc ký kết MOU đánh dấu cam kết hợp tác lâu dài giữa Tập đoàn Alibaba và cộng đồng Doanh nghiệp tiên phong trong đổi mới và sáng tạo tại Việt Nam.

Việc ký kết này cũng đồng thời hứa hẹn mang lại những nguồn lực gia tăng lợi thế trong các hoạt động tiếp cận thị trường, nguồn vốn đầu tư và khả năng kết nối với các doanh nghiệp lớn nhất và nhiều tiềm lực nhất tại thị trường Hongkong, Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các startup nói riêng.

Lễ ký kết hợp tác giữa Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF), IBP và BSSC diễn ra vào chiều ngày 6/4/2023

Hội thảo “Jumpstart with Alibaba Entrepreneurs Fund 2023” đã có sự tham dự của các khách mời:

  • Cindy Chow – Executive Director,  Alibaba  Entrepreneurs Fund 
  • Ông Trần Duy Quang – Head of Business Development – MME – Wholesale Banking của HSBC Việt Nam
  • Ông Teddy Lui –  Operations Director, Alibaba Entrepreneurs Fund
  • Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty Cổ phần xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp IBP; Sáng lập, cố vấn chiến lược BSSC; Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA)
  • Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC); Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA)
  • Hà Thanh An, Đồng sáng lập, Giám đốc vận hành Công ty Cổ phần xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp IBP
  • Ông Nguyễn Đình Văn, Founder and CEO, SmartR

Bà Trương Lý Hoàng Phi phát biểu chào mừng và chia sẻ về các cơ hội hợp tác giúp doanh nghiệp đổi mới

Phát biểu về ý nghĩa việc hợp tác này, Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT & CEO IBP; Sáng lập, cố vấn chiến lược BSSC; Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã nhìn nhận rằng, Doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Startup Việt Nam nói riêng đang đứng trước thời điểm đòi hỏi sự thay đổi, sự đổi mới nhằm tối ưu các nguồn lực phát triển, gia tăng lợi thế cạnh tranh trong điều kiện có nhiều thay đổi nhanh chóng trong thế giới kinh doanh và công nghệ như hiện nay. Để đổi mới, các doanh nghiệp chắc chắn ngoài việc hiểu về chính mình, các doanh nghiệp rất cần được tiếp cận, chia sẻ và học hỏi từ những doanh nghiệp khác trong và ngoài nước để tìm ra cách thức thay đổi cho phù hợp. Do vậy, với mong muốn cung cấp các nguồn lực hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt nam nói chung và startup Việt nói riêng trong việc gia tăng sức mạnh cạnh tranh bằng đổi mới sáng tạo (innovation), IBP và BSSC xem việc hợp tác với Alibaba là một trong những khởi đầu quan trọng. Cùng với MOU này, IBP và BSSC sẽ đẩy mạnh các hoạt động tiếp cận thị trường, công nghệ, tài chính, đầu tư cho các Doanh nghiệp và startup Việt Nam. 

Bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ quan điểm “Tôi thấy có rất nhiều diễn đàn nói về việc khan hiếm nguồn vốn đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (doanh nghiệp innovation) và mùa đông của tài chính. Việc Alibaba Entrepreneurs Fund tới Việt Nam đã mang thêm “làn gió” nhưng lại rất ấm áp, cung cấp thêm nguồn lực giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam vượt qua mùa đông này. Tập đoàn Alibaba có hệ sinh thái lớn có thể giúp startup đi ra quốc tế, mở rộng thị trường mới, tìm kiếm và tối ưu nguồn lực giúp công ty phát triển. Tôi hy vọng việc ký kết hợp tác giữa Alibaba Entrepreneurs Fund, BSSC và IBP sẽ giúp Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam đi gần hơn đến thị trường Hong Kong, Trung Quốc.”

Toàn cảnh hội thảo “Jumpstart with Alibaba Entrepreneurs Fund 2023” diễn ra chiều 6/4/2023 

2023 – THỜI ĐIỂM CẦN TỐI ƯU NGUỒN LỰC

Xoay quanh từ khóa “TỐI ƯU”, trong năm 2023, Innovation Workshop Series tập trung khai thác 3 khía cạnh về công nghệ, tài chính và vận hành, với mục đích chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với doanh nghiệp, thông qua các câu chuyện thành công, cách tư duy mới, cách làm mới, cách đổi mới để “trường tồn” … từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Trong góc nhìn tài chính đầu tư, về phía Alibaba, đây là lần đầu tiên Tập đoàn Alibaba tổ chức sự kiện chính thức tại Việt Nam để giới thiệu đến startup Việt cách thức tiếp cận nguồn quỹ Alibaba Entrepreneurs Fund. Quỹ đầu tư mang tên Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF) được thành lập năm 2015 với quy mô 130 triệu USD nhằm đầu tư và hỗ trợ các sáng kiến và dự án công nghệ. Sau hơn 8 năm hoạt động với trên 80 thương vụ đầu tư, Tập đoàn Alibaba đang thành lập Quỹ AEF thứ nhì với quy mô 260 triệu USD. Việc khởi động chương trình JUMPSTATER 2023 tại Việt Nam là hành động thể hiện rõ thiện chí hỗ trợ lâu dài cho Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, và chương trình này chính là “cửa ngõ” giúp startup Việt có thể tiếp cận trực diện nguồn quỹ AEF. Bên cạnh giải thưởng với tổng giá trị 1 triệu đô la Hongkong từ chương trình JUMPSTARTER 2023 và cơ hội nhận nguồn vốn đầu tư của Quỹ AEF lên đến 5 triệu USD, Tập đoàn Alibaba mong muốn kết nối startup Việt vào hệ sinh thái toàn cầu của Alibaba ở nhiều lĩnh vực như Ecommerce, FinTech, Cloud, Logistics… Bà Cindy Chow – Executive Director,  Alibaba Entrepreneurs Fund chia sẻ Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF) thành lập bởi Jack Ma – Nhà sáng lập của Tập đoàn Alibaba, với mục tiêu hỗ trợ các startup ở Hong Kong và Khu vực Vịnh lớn (GBA – Greater Bay Area). Bà Cindy Chow cũng trả lời 2 câu hỏi mà rất nhiều startup Việt quan tâm:

Tại sao startup Việt nên tham gia JUMPSTATER? Thị trường Hong Kong thiếu startup và các chương trình hỗ trợ cho startup. Đó là lý do JUMPSTARTER tổ chức những sự kiện lớn giúp kết nối các thành tố trong hệ sinh thái: startup, nhà đầu tư, tập đoàn và chính phủ với nhau. Từ đó, AEF xem xét đầu tư vào các công ty chiến thắng cuộc thi. Và ngay cả khi startup chưa chiến thắng, bà Cindy cho rằng việc tham gia JUMPSTATER vẫn mang lại cho startup rất nhiều giá trị khi kết nối được với các nhà đầu tư, các startup alumni của chương trình.

Tại sao JUMPSTARTER chọn Việt Nam? JUMPSTATER là cuộc thi quốc tế do đó chương trình tìm kiếm Startup trên toàn thế giới. Và tại sao JUMPSTATER đến Việt Nam trong khi quỹ AEF chỉ đầu tư cho các startup ở thị trường Hong Kong và GBA? Bà Cindy cho rằng doanh nhân cần có suy nghĩ lớn, tầm nhìn xa. Việc phát triển công ty vượt ra khỏi thị trường Việt Nam là chiến lược nên nghĩ tới. Hong Kong và GBA được xem là thị trường thống nhất có dân số 80 triệu người, GDP ở mức cao 1.7 tỷ USD. Việc tham gia vào chương trình JUMPSTARTER sẽ giúp startup Việt có cơ hội tìm hiểu thị trường GBA và tìm cách mở rộng thị trường, là một cơ hội kinh doanh nên nắm bắt.

 

Bà Cindy Chow chia sẻ trong hội thảo

Đại diện chương trình JUMPSTARTER, Ông Teddy Lui –  Operations Director, Alibaba Entrepreneurs Fund cho biết tất cả các công ty khởi nghiệp dưới 5 năm và có định giá dưới 20 triệu USD đều có thể đăng ký chương trình. Chương trình chú trọng các yếu tố: đổi mới sáng tạo (innovation) là yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là các yếu tố về tiềm năng thị trường, mô hình kinh doanh, thế mạnh của đội ngũ và yếu tố phát triển bền vững theo tiêu chí của UNDP.

Ông Teddy Lui chia sẻ trong hội thảo

Ngoài nguồn Quỹ đầu tư, Hội thảo cũng giới thiệu nguồn tài chính đến từ Ngân hàng cho các Doanh nghiệp và các startup Việt thông qua phần chia sẻ từ Ông Trần Duy Quang – Head of Business Development – MME – Wholesale Banking của HSBC Việt Nam. Nhận định chung về thị trường, ông Quang cho biết, theo số liệu thống kê, các startup Việt Nam đang huy động vốn 1,5 Tỷ USD hàng năm, là tiền đề để đánh giá Việt Nam là một trong những nước có mức độ tăng trưởng startup cao. HSBC nhận định các ngành nghề đang phát triển tốt: Thương mại điện tử, vận chuyển thực phẩm, truyền thông trực tuyến, dịch vụ tài chính, du lịch trực tuyến. Tiếp sau đó, các ngành nghề dự đoán sẽ đón đầu xu hướng tương lai: Healthtech, Software, SaaS, Web3, EdTech. Về góc độ hỗ trợ từ HSBC dành riêng cho startup Việt, ông Trần Duy Quang cho biết nguồn lực mạnh mẽ của HSBC: nền tảng công nghệ, mạng lưới quốc tế (HSBC có mặt trên 65 quốc gia và vùng lãnh thổ), hệ sinh thái để kết nối doanh nghiệp với các quỹ đầu tư trên thế giới, nguồn quỹ cho vay và nguồn quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup. Do đó, HSBC hoàn toàn có thể tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp startup dưới nhiều hình thức: huy động vốn, cho vay, trái phiếu, cổ phiếu trên toàn khu vực.

Ông Trần Duy Quang chia sẻ góc nhìn tại hội thảo

Là đối tác chính thức từ Quỹ Alibaba Entrepreneurs Fund (AEF), có thể nói, IBP và BSSC đang góp phần cung cấp cầu nối quan trọng cho các Doanh nghiệp và startup tạo thêm sức bật trong việc huy động các nguồn lực tài chính kịp thời.  

DOANH NGHIỆP VÀ STARTUP TẬP TRUNG VÀO THỊ TRƯỜNG VÀ PHƯƠNG THỨC ĐỔI MỚI 

Hong Kong và Việt Nam có mối quan hệ song phương trong nhiều năm, có rất nhiều cơ hội giao thương giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong, Trung Quốc. Trong nhiều năm liền Việt Nam luôn nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hong Kong. Năm 2021, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hong Kong trong các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hong Kong hiện có trên 2.000 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trên 28,6 tỷ USD, đứng thứ 5/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Mặt khác, sự phát triển ổn định của thị trường Hong Kong, Trung quốc thu hút nhiều nguồn lực quốc tế, nhiều bài học đa dạng để doanh nghiệp và startup Việt Nam có thể học hỏi. Thông qua sự kết nối nguồn lực quốc tế từ Tập đoàn Alibaba và nguồn lực địa phương từ BSSC và IBP, các bên kỳ vọng giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt và cơ hội mở rộng ra thị trường quốc tế. Phiên thảo luận với chủ đề “Accessing Alibaba, Hong Kong and beyond” cũng đã diễn ra rất sôi nổi với nhiều thông tin.  Các diễn giả tham gia bàn tròn thảo luận:

  • Ông Teddy Lui, Operations Director, Alibaba Entrepreneurs Fund
  • Ông Trần Duy Quang – Head of Business Development – MME – Wholesale Banking của HSBC Việt Nam
  • Ông Nguyễn Đình Văn, Founder and CEO, SmartR

Bàn tròn thảo luận với các diễn giả tại hội thảo

Các diễn giả đều nhận định rằng: Có 3 từ khóa khi nghĩ về thị trường Hong Kong: thân thiện, chuyên nghiệp và năng động. Hong Kong là cửa ngõ để các công ty vào thị trường Trung Quốc và các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới. Hong Kong được xem là một thành phố có yếu tố quốc tế rất cao, có độ cởi mở cả về kinh tế lẫn văn hóa. Đây được xem là một thị trường năng động và cởi mở cho các doanh nghiệp trẻ khi văn hóa kinh doanh của Hong Kong là luôn tìm kiếm và sẵn sàng cho các cơ hội kinh doanh mới. Sự chuyên nghiệp của thị trường này được thể hiện qua hệ thống luật pháp, hệ thống kế toán của Hong Kong được đánh giá là phát triển trên thế giới. Sự năng động của thị trường Hong Kong được thể hiện qua nguồn vốn đầu tư đa dạng từ Trung Quốc, thung lũng Silicon và từ nhiều nước ở Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… 

Hội thảo “Jumpstart with Alibaba Entrepreneurs Fund 2023 là khởi đầu cho chuỗi Innovation Workshop series diễn ra trong năm 2023. Chương trình dự kiến tổ chức định kỳ và sẽ mang đến câu chuyện đổi mới và các nguồn lực từ các Tập đoàn lớn đến với Doanh nghiệp Việt Nam. Thông tin Chương trình sẽ đc cập nhật tại: https://ibpvietnam.vn/ 

Innovation Workshop Series (IWS) là dự án cộng đồng dành cho các doanh nghiệp Việt Nam với mục đích chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với doanh nghiệp, thông qua các câu chuyện thành công, tư duy mới, cách làm mới, cách đổi mới để “trường tồn”… từ các tập đoàn lớn, chuyên gia trong nước và quốc tế. IWS được khởi xướng và chủ trì bởi IBP, Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh (YBA), và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC). 

BT