Các “sếp” doanh nghiệp bất động sản nói gì về khả năng “cán đích” kinh doanh 2020?

Lãnh đạo các doanh nghiệp Thuduc House, LDG và Danh Khôi lý giải về khả năng đạt mục tiêu kinh doanh 2020, năm gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh Covid-19.

 

Các “sếp” doanh nghiệp bất động sản nói gì về khả năng “cán đích” kinh doanh 2020?

Từ trái qua: ông Nguyễn Minh Khang, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh và ông Nguyễn Hữu Quang.

Tại hội thảo mới đây, trả lời câu hỏi của Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE, lãnh đạo CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – mã TDH), CTCP Đầu tư LDG (mã LDG) và CTCP Bất động sản Netland – Danh Khôi (mã NRC) đã chia sẻ về khả năng đạt mục tiêu kinh doanh đề ra cho năm 2020.

Thị trường nói chung đều màu xám thì mình không thể sáng lên

Với LDG, quý 3 vừa qua, công ty đạt doanh thu thuần gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, đạt 732 tỷ đồng. Nhưng do giá vốn tăng cao hơn, gấp 5,5 lần khiến lợi nhuận gộp giảm 22%, còn 173 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty LDG đạt doanh thu thuần 1.191 tỷ đồng, tăng 75% và lợi nhuận sau thuế đạt 12,6 tỷ đồng,  giảm 96% cùng kỳ.

Sau 9 tháng, LDG hoàn thành 56% kế hoạch doanh thu cả năm là 2.133 tỷ và 2% kế hoạch lợi nhuận năm hơn 600 tỷ.

Chia sẻ về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh cho năm 2020, ông Nguyễn Minh Khang, CEO LDG cho rằng, năm nay các doanh nghiệp ngành bất động sản đối mặt với tình trạng khó đều.

“Thị trường nói chung đều màu xám thì mình không thể sáng lên, sợ bị ném đá. Với LDG ít ngày tới sẽ có công bố thông tin kinh doanh”, ông Khang cho biết.

Nhận định về thị trường bất động sản, ông Khang cho rằng viễn cảnh đầu tư bất động sản 5 năm tiếp theo vẫn sôi động, mạnh mẽ. Theo ông Khang, ngành bất động sản chịu tác động sản bởi 14 luật khác nhau, luật “đá” nhau nên thủ tục làm dự án lâu. Nhưng dù các luật thay đổi hay đứng yên thì nhà đầu tư vẫn làm bất động sản.

“Bức tranh các phân khúc bất động sản thời gian tới đều phát triển tốt. So với khu vực thì Việt Nam mới ở giai đoạn đầu, 10 năm tới vẫn tốt”, ông Khang đánh giá.

Theo vị này, thị trường bất động sản hiện không thể giống như giai đoạn 2009-2010. Chính phủ khi điều tiết thị trường đã có những chính sách phù hợp, các tỉnh thành cũng có điều chỉnh riêng nên thị trường riêng không giống nhau. Ví dụ thời gian qua khi thị trường TP.HCM, Đồng Nai lạnh thì Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu sôi động.

“Mọi người sợ thị trường đi xuống tôi cho rằng, tôi cho rằng bây giờ thị trường không có chu kỳ 10 năm, do điều tiết của Chính phủ tốt. Riêng ngành bất động sản không có bong bóng trong 5 năm tới, mà chỉ xảy ra cục bộ ở một số thị trường”, ông Khang nhận định.

Chiến thắng chỉ dành cho nhà đầu tư nhìn xa, thấu hiểu

Với TDH, lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 3 là hơn 15 tỷ đồng, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm trước do doanh thu tài chính tăng, đến chủ yếu từ thanh lý các khoản đầu tư (30,3 tỷ), cổ tức lợi nhuận được chia (29,8 tỷ).

Còn tính lợi nhuận sau thuế theo BCTC riêng thì công ty âm hơn 27 tỷ do doanh thu kinh doanh bất động sản giảm, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc thủ tục pháp lý. Trong khi các mảng hoạt động kinh doanh khác gồm thương mại dịch vụ giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng dịch covid-19.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, TDH vẫn lỗ gần 2 tỷ đồng, cùng kỳ là lãi 93 tỷ đồng. Mục tiêu năm nay công ty đặt doanh thu ở mức 2.735 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 314 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Tài chính TDH cho biết, theo tình hình thực tế, doanh nghiệp bất động sản hoạt động tại thị trường TP.HCM cho thấy gần 3 năm nay không có dự án chấp thuận đầu tư mới. Theo dữ liệu của Hiệp hội bất động sản là mới có 1 dự án được chấp thuận mới đây. Không có dự án mới thì lấy đâu hàng ra thị trường để doanh nghiệp có nguồn thu.

Ông Chinh cũng nêu, với đặc thù của ngành bất động sản là doanh nghiệp chỉ được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm hoàn thiện cho khách hàng.

Là người trước đây gắn bó và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính chứng khoán, lãnh đạo TDH cho rằng, chiến thắng trên thị trường chứng khoán không dành cho số đông, chỉ dành cho nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, đánh giá được năng lực doanh nghiệp, có cái nhìn xa, thấu hiểu doanh nghiệp…

Cán 10% kế hoạch là được

Với NRC, quý 3/2020, doanh thu bán hàng của Netland đạt 56,6 tỷ đồng, bằng 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 4,6 tỷ đồng, bằng 1/8 so với cùng kỳ 2019.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận hơn 151 tỷ đồng doanh thu bán hàng và 9,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, thấp hơn nhiều so với con số đạt được cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 384 tỷ đồng và 70,9 tỷ đồng. Kết quả này còn cách xa mục tiêu kinh doanh cả năm 2020 với doanh thu 900 tỷ đồng và 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó TGĐ Netland cho rằng, năm nay tất cả công ty bất động sản rơi vào tình trạng   BCTC không được đẹp so với năm trước. Theo vị này, với tình hình khó khăn chung nên doanh nghiệp bất động sản năm nay hầu như là lỗ, nếu đạt từ 30-50% so kế hoạch đã là tốt, từ 10% là chấp nhận được.

“Nếu nhà đầu tư mong muốn doanh  nghiệp đạt kết quả lợi nhuận từ bất động sản là khó, có lời tương đối là được rồi. Mức đạt như thế nào tùy vào mỗi công ty, phụ thuộc nhiều yếu tố, điểm rơi lợi nhuận. Với NRC chắc chắn không đạt kế hoạch cho năm nay, lợi nhuận tương đối và sẽ không để nhà đầu tư thất vọng”, ông Quang chia sẻ.

Theo đó, ông Quang cho biết, sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh thì hiện NRC bán hàng tốt trở lại, từ dự án Astral City tại Bình Dương, Kỳ Co Gateway tại Bình Định, các dự án tại tại Đà Nẵng, Nha Trang…

Theo Bizlive.vn

Bài trướcVietjet bán vé 0 đồng trong ngày Black Friday 2020
Bài tiếp theoTrục đường Đông Tây sẽ trở thành cung đường đắt giá bậc nhất cửa ngõ Đông Sài Gòn