Chung kết Startup Wheel 2022 gọi tên Benkon

Ngày 25/8/2022, tại TPHCM, chung kết Startup Wheel 2022 đã diễn ra với chiến thắng thuộc về quán quân Benkon.

Startup Wheel – cuộc thi khởi nghiệp uy tín của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã đánh dấu chặng đường 10 năm với những kết quả ấn tượng, sau 2 năm đại dịch đầy thử thách. Năm 2022, cuộc thi nhận được 1860 dự án dự thi, 163 dự án trưng bày, trong đó có 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới. Kết quả này không chỉ thể hiện sự thành công của cuộc thi, mà còn chứng minh các công ty khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và sức nóng của Việt Nam đã thu hút rất nhiều bạn bè quốc tế.

Trải qua chặng đường 10 năm – Startup Wheel với quy mô quốc tế đã thu hút sự tham gia của gần 11,000 dự án trong nước và hơn 600 dự án quốc tế; sự đồng hành của hơn 100 đối tác Việt Nam, hơn 70 đối tác quốc tế. Điều đặc biệt năm nay đã có sự tham gia của 106 vị giám khảo từ cuộc thi Sơ khảo cho đến Chung kết. Tất cả đều là các doanh nhân lớn của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hay các chuyên gia nổi tiếng quốc tế và Đại diện các Quỹ đầu tư, các Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Ban giám khảo Chung kết Startup Wheel 2022.

Quán quân Benkon xuất sắc “chinh phục” Hội đồng ban giám khảo 

Cuộc thi Startup Wheel 2022 được thiết kế đặc biệt như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng trên khắp Việt Nam. Các Startup tham gia cũng vô cùng đa dạng trên các lĩnh vực: AI, Big Data, SaaS, IoT, Fintech, Edutech, Agritech,… Trong 2 ngày 25 & 26.08.2022 diễn ra tranh tài sôi nổi của Top 50 Bảng Việt Nam và Top 50 Bảng quốc tế trước Hội Đồng BGK bao gồm các Nhà đầu tư, Doanh nhân và Chuyên gia của Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo. Sau đó, vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết gay cấn, Benkon – Startup giải pháp thông minh cho điều hoà không khí đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân sau những nỗ lực chinh phục Hội đồng Ban Giám khảo uy tín.  [Danh sách giải thưởng chung kết của Startup Wheel 2022]

Giải nhất Benkon

Benkon được sáng lập bởi ông Trương Minh Đạt là một startup công nghệ xanh cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý điều hoà dành cho doanh nghiệp. Startup này chinh phục 10 Giám khảo nổi tiếng, uy tín nhờ vào việc giải bài toán tiết kiệm năng lượng. 

Ông Trần Lệ Nguyên – Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO lần đầu tiên đảm nhận vai trò BGK tại Startup Wheel, chia sẻ: “Cách đây 30 năm, tôi cũng một là nhà khởi nghiệp. Trải nghiệm từ những xây dựng từng bước, tôi muốn chia sẻ đến các bạn Startup không có doanh nghiệp nào có thể bùng phát ngay được, mình phải bước từng bước xây dựng hệ thống của mình để chúng ta có thể phát triển. 30 năm sau các doanh nghiệp mới thành đạt và tôi mới đứng trên sân khấu hôm nay, chương trình này mới 10 năm thôi các bạn còn rất nhiều cơ hội. Về mặt kiến thức, công nghệ, các bạn có điều kiện hơn so với thời kỳ 30 năm trước của chúng tôi. Chúng tôi có những bài học từ các thương hiệu, ngoài việc tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, thì còn M&A các doanh nghiệp lớn của trong và ngoài nước, như Kem Wall cách đây năm 2006 chỉ có giá trị khoảng 1 triệu đô la nhưng nay được các nhà đầu tư đánh giá 400 triệu đô, gấp 400 trăm lần; Dầu Tường An, thời điểm đó doanh số khoảng hơn 3000 tỷ, sau hơn 4 năm doanh số hơn 8000 tỷ, gấp 8 lần. Tôi muốn động viên các startup, chúng ta phải có hoài bão, phải tự tin chúng ta mới thành công được. Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho các bạn để các bạn đi xa hơn và tránh rủi ro…”

Bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: “Tipping Point (Điểm bùng phát) xuất phát từ hai điểm: Thứ nhất, chúng ta phải tăng cường nội lực của mình, làm những việc nhỏ, bình thường một cách tốt nhất, tốt hơn mỗi ngày. Và cái điều thứ hai, khi chúng ta có đủ nội lực thì những bù đắp bên ngoài sẽ góp phần tạo ra “Tipping Point” của mình.” Đến với năm nay, tôi chỉ là một người cỗ vũ động viên, kết nối các nguồn lực từ các chuyên gia, doanh nhân, tập đoàn, doanh nghiệp, và tôi nghĩ rằng bản thân có thể kết nối được nhiều như vậy là nhờ vào đội ngũ BTC chương trình. 

Xuất sắc vượt qua 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới, startup đến từ Singapore –  Ally Logistics Pte. Ltd – Luwjistik đã giành lấy vị trí cao nhất Startup Wheel 2022 – Bảng quốc tế. Đặc biệt, Ally Logistics chinh phục hoàn toàn Hội đồng Ban Giám khảo với những doanh nhân quốc tế nổi tiếng: Lê Diệp Kiều Trang – Co-founder Alabaster, Trương Quốc Hùng – CEO VinBrain, Martin – Director Shinhan Furute’s Lab, Nguyễn Thanh Thảo – Senior Business Development Manager Qualcomm, Hà Thanh An – COO IBP, Nguyễn Đức An Sơn – Giám Đốc Công ty TNHH Đầu Tư SSG Investment, Trương Hùng – Senior Investment Directory SK Vietnam.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ: Một thông điệp mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn startup, tôi nhớ năm 2003 khi tôi đang ấp ủ một ý tưởng thành lập Thế giới di động, tôi đã đem nó trình bày với những người gạo cội trong ngành, tất cả họ đều cho rằng tôi sẽ phá sản trong vòng 6 tháng. Chính vậy, nếu các bạn bị từ chối, không thành công trong ngày hôm nay thì các bạn vẫn sẽ có thể thành công, thành công hơn các bạn thành công là được giải nhất trong ngày hôm nay. 

Một gương mặt quen thuộc với Startup Wheel, bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Hiệp hội đầu tư Thiên thần Đông Nam Á cho biết: Khởi nghiệp là phải vui, phải dấn thân tới cùng, bản thân tôi là một người thích vui, thích làm hết mình nên tôi nhận lời tham gia cùng Startup Wheel. Trong danh mục đầu tư gồm 24 công ty của tôi, chỉ có 3 công ty là sáng giá và các bạn còn lại gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu là một nhà sáng lập tốt, tôi vẫn lựa chọn đồng hành để có những khởi nghiệp tiếp theo. Do vậy, thật sự rất quan trọng trong khởi nghiệp là bạn phải dấn thân, dũng cảm, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng dũng cảm cùng các bạn. 

Startup Day và cuộc thi Startup Wheel 2022 đã có sự đồng hành chiến lược của Tập đoàn KIDO, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam, cùng những doanh nghiệp lớn của Việt Nam và quốc tế như Qualcomm, Tập Đoàn Xây dựng Hòa Bình, Trung tâm đổi mới sáng tạo HBIC, D.Camp (Hàn Quốc), Caocao (Mỹ), Quest Ventures (Singapore), VNPT, Bizzi, Haravan, VIHAT, OCB, Coolmate, Hector, CocaCola…, quỹ đầu tư ThinkZone Ventures và Zone Startups Vietnam.

Lấy cảm hứng từ “The Tipping Point – Điểm Bùng Phát” – cuốn sách nổi bật của Malcolm Gladwell giải thích một khoảnh khắc khi một ý tưởng, một xu thế, một hành vi xã hội vượt qua một ngưỡng nhất định sẽ lan ra nhanh như một “ngọn lửa hoang”, Vietnam Startup Day tổ chức năm thứ 10 bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Hội doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và Công ty Cổ Phần Xúc Tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Hội LHTN Việt Nam TPHCM. Sự kiện nhằm hội tụ các nhân tố then chốt nhằm giúp startup tìm ra “điểm bùng phát” quan trọng này thông qua mạng lưới hơn 300 đối tác Quỹ đầu tư mạo hiểm, Vườn ươm, Nhà đầu tư, Cơ quan truyền thông, các tập đoàn kinh tế lớn, hệ thống các trường Đại học…tại Việt Nam và thế giới.

Nguồn: Start up wheel

Bài trướcGuardian và Saigon Children’s Charity khởi động chương trình Thiện Nguyện Vì Trẻ Em Việt Nam Khỏe Đẹp
Bài tiếp theoNhóm thiện nguyện The Future Smiles do Benjamin Lý sáng lập mang nụ cười đến cho 1.000 trẻ em ở Trà Vinh