Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ?

Tại trung tâm thành phố Vinh, nơi chịu ảnh hưởng của gió Lào (gió Tây khô nóng) và nắng như thiêu như đốt, chúng tôi xuất phát từ một con đường sầm uất và đông đúc nhất của thành phố Vinh, đầy khói bụi xe cộ và rẽ vào một con hẻm nhỏ.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 2.

Con hẻm nhỏ này trông như bao con phố khác được bê tông hóa, với những ngôi nhà cao tầng, với những khung cửa sắt im lìm, bất chợt, ta bắt gặp một không gian trong lành, xanh mát, nhẹ nhàng, mộc mạc mở ra trước mắt. Và bức tranh yên bình, hình như lâu lắm rồi, ở một vùng quê nào đó hiện lên giữa phố phường chật hẹp.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 3.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ chỉ rộng 3m, xung quanh là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, mặt bằng chật hẹp với diện tích 7,1x19m trở thành một thử thách khó khăn nhưng vô cùng hấp dẫn với các kiến trúc sư.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 4.

Công trình này được mang tên “Coong’s Garden” thể hiện tư duy khác biệt, không giống với những căn nhà khác trong khu vực.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 5.

Thay vì xây dựng một ngôi nhà ống điển hình, những người sống trong đó có cuộc sống chật hẹp trong 4 bức tường thì các kiến trúc sư đã tạo ra một ngôi nhà với không gian xanh xen kẽ bên trong nó, “vườn trong nhà “- “nhà trong vườn “.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 7.

Vì vậy không chỉ là nơi để ở mà còn là chốn bình yên, mộc mạc, nơi ta có thể tìm thấy hồn quê giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 8.

Ngôi nhà được thiết kế cho một cậu con trai nhỏ sống với mẹ. Chúng tôi lên ý tưởng với cấu trúc không gian hình chữ U vô cùng đơn giản với 3 khu vực sân chính: Sân trước, sân sau và sân mái.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 9.

Không gian xanh được tạo nên bởi vườn cây xanh tươi ở khu vực sân trước tuy không lớn nhưng cũng đủ để những bước chân lướt qua và chậm lại một phút để hít thở bầu không khí trong lành đến bất ngờ.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 10.

Đây cũng là nơi để trẻ em thành phố có thể tìm lại những trải nghiệm nho nhỏ với cây cỏ, chơi trò chơi mà không qua màn hình điện thoại.

Trong quá trình khảo sát xây dựng, các kiến trúc sư đã cố gắng thuyết phục chủ nhà giữ lại 1 cây xanh. Cây xanh này chính là điểm nhấn cho ngôi nhà mới với thiết kế cầu thang xoắn ốc ôm trọn cây.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 12.

Việc sử dụng hệ thống mái ngói đỏ truyền thống, dốc 2 chiều vừa tạo gió bẫy vừa giúp tầm nhìn không gian trở nên đa dạng hơn. Độ phủ của mái che tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, sân trước – sân trong – sân mái.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 13.

Đồng thời, hệ thống mái ngói còn làm tăng tính bền vững cho công trình trước tác động của khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 14.

Không gian sống và nội thất được tối giản hoàn toàn giúp con người có thể cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 16.
Có gì trong ngôi nhà mặt bằng chật hẹp, nằm sâu trong hẻm vừa được lên báo Mỹ? - Ảnh 17.

Theo soha.vn