DN viễn thông cam kết hỗ trợ chương trình ‘Sóng và máy tính cho em’

 Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhiều doanh nghiệp viễn thông cam kết hỗ trợ hàng chục nghìn máy tính bảng, miễn phí chương trình học trực tuyến, miễn phí dung lượng để giúp học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 triển khai học trực tuyến, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”.

“Sóng và máy tính cho em” cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Những hỗ trợ rút ngắn khoảng cách số

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, tập đoàn cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính bảng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em” và sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành giáo dục góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, để bảo đảm không học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”.

Bên cạnh đó, VNPT tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ riêng cho lĩnh vực giáo dục để thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền.

Cụ thể, VNPT có chương trình miễn phí giải pháp học và thi trực tuyến VNPT E-learning cho toàn bộ các trường phổ thông, đại học; miễn phí 4Gb dữ liệu di động/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước hạ tầng công nghệ thông tin cho các cơ sở đào tạo đại học, gồm máy chủ và/hoặc chỗ đặt máy chủ, đường truyền đảm bảo dạy, học trực tuyến.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) cũng đã công bố miễn phí dữ liệu 4GB/ngày trong 3 tháng cho 1 triệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Viettel cũng ủng hộ 37.000 máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc, miễn 100% phí truy cập và sử dụng nền tảng giáo dục trực tuyến Viettel Study cho toàn bộ học sinh, sinh viên.

Hiện nay, nền tảng này đã có hơn 7 triệu tài khoản với gần 600.000 học liệu. Viettel hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin, tài trợ 100% phí đường truyền internet cho các nhà trường, sở giáo dục, phòng giáo dục; tặng 50% lưu lượng data tất cả các gói cước để học sinh, sinh viên duy trì việc học online…

Tham gia vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Tổng công ty Viễn thông Mobifone sẽ miễn phí 100% cước kết nối internet di động tới các nền tảng học trực tuyến Việt Nam được Bộ TT&TT công bố. Đồng thời, MobiFone sẽ cung cấp miễn phí 4GB/ngày trong thời gian 3 tháng cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo được tặng máy tính trong chương trình. Trong tháng 9, Mobifone sẽ chủ trì hoàn thành phủ sóng 54 thôn, bản tại 5 tỉnh, gồm Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Yên.

Phủ sóng 1.910 thôn, bản chưa có sóng điện thoại

Theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, VNPT đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông khác thực hiện phủ sóng và nâng cao chất lượng sóng di động tại các thôn, bản chưa có sóng di động. VNPT đã bắt tay ngay vào việc triển khai khảo sát, phân tích, đưa ra phương án và triển khai thực hiện cuốn chiếu tại từng điểm theo thứ tự ưu tiên.

Hiện các hạng mục công việc đang được VNPT khẩn trương triển khai để đảm bảo hoàn thành phủ sóng các thôn, bản còn lại trong tháng 9 này theo đúng thời hạn mà Bộ TT&TT đã yêu cầu.

Đại diện Viettel cũng cho biết, tập đoàn sẽ bổ sung 850 trạm phát sóng 4G, hơn 5.000 giải pháp nâng cấp dung lượng mạng nhằm cam kết hoàn thành phủ sóng các “vùng lõm” tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ngay trong tháng 9 này. Đối với các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16, Viettel thực hiện phủ sóng “vùng lõm” trong năm 2021.

Viettel cũng sẽ bổ sung 1.500 trạm phát sóng 4G, hơn 5.000 giải pháp nâng cấp dung lượng mạng nhằm cam kết phủ sóng 100% các “vùng lõm” tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ngay trong tháng 9.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, để có sóng cho em, có internet cho em, không chỉ là nỗ lực của nhà mạng, mà còn là sự chung tay của chính quyền các cấp, của người dân trong việc tạo điều kiện cho nhà mạng phát triển hạ tầng, xây dựng các trạm phát sóng.

Trên cả nước đang còn gần 2.000 điểm lõm sóng. Đây đều là những chỗ khó khăn nhất, tồn tại nhiều năm nay. Bộ TT&TT đang chỉ đạo các nhà mạng chỉ trong tháng 9 này, tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các em học sinh phải học trực tuyến thì sẽ không còn điểm lõm sóng internet. Và đến hết năm 2021, trên toàn quốc sẽ không còn điểm lõm sóng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, chương trình “Sóng và máy tính cho em” gồm 3 cấu phần chính, đó là có sóng, có internet đến tất cả các hộ gia đình; có máy tính cho các em thuộc các hộ nghèo; có giá cước phù hợp cho các máy tính này. Trước mắt, từ nay đến hết năm 2021, các nhà mạng thống nhất miễn phí cước viễn thông di động học trực tuyến cho các máy tính thuộc chương trình này. Trong giai đoạn 1 của chương trình sẽ kêu gọi 1 triệu máy tính cho em.

“Không chỉ là internet, mà phải là internet an toàn. Mỗi chiếc máy tính bảng cho các em sẽ được cài sẵn phần mềm kiểm soát truy nhập. Nhà trường và cha mẹ sẽ là người đảm bảo internet an toàn cho các em với sự hỗ trợ của phần mềm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đây là một chương trình lớn của mọi ngành, mọi cấp và mọi người, mọi doanh nghiệp dành cho ngành giáo dục, dành cho các em, dành cho tương lai của đất nước. “Sóng và máy tính cho em” cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số.

Hiền Minh

Bài trướcIPP Travel Retail hợp tác cùng VNPAY triển khai mô hình bán hàng tiện lợi bằng mã QR
Bài tiếp theoHướng dẫn hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu