Dòng tiền bị hút vào chứng khoán và tiền số, giá vàng thế giới giảm

Giá vàng hôm nay (16/9), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào – bán ra trong khoảng 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức  1.786 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay đứng yên ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới giảm mạnh, với mức giảm tới 15 USD/ounce (khoảng 350.000 đồng) và đang rời khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K được niêm yết ở mức 50,6- 52,55 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua.

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng đầu năm 2021.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ, do giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước tăng ít. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,9 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua – bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Giá vàng thế giới đêm 15/9 thấp hơn khoảng 5,2% (98 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Đêm qua, tuy USD tiếp tục suy yếu, giá dầu thô từ 70 USD/ounce vọt lên 72 USD/ounce nhưng hai yếu tố này không đủ mạnh để kéo giá vàng đi lên.

Một khảo sát của quỹ tín thác đầu tư bất động sản Empire State (Mỹ) cho thấy rất nhiều ý kiến ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm giảm dần việc bơm ra thị trường mỗi tháng 120 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn do Covid-19.

Khi giá vàng thế giới không vượt qua mức cản 1.810 USD/ounce, nhiều người đã bán ra chốt lời. Số khác thì tranh thủ bán khống chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch. Giá vàng thế giới buộc phải mất đi 17 USD/ounce, từ 1.807 USD/ounce xuống còn 1.790 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 15/9.

Ở mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng 16/9 bật tăng trở lại và đến 6 giờ ngày 16/9 giao dịch tại 1.795 USD/ounce.

Nhìn chung, giá vàng hôm nay 16/9 trên thị trường quốc tế suy yếu khi sức hấp dẫn của kênh đầu tư này không còn cao. Dòng tiền vẫn bị hút vào chứng khoán và thị trường tiền số. Vàng đang nỗ lực giữ mốc 1.800 USD/ounce.

Ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD không cầm cự được lâu, giá vàng tuột dốc nhưng chuyên gia vẫn cho rằng các nhà đầu tư nên giữ một phần tiền mặt và vàng trong tháng 9 này. Mặt khác, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi sự lây lan của biến chủng Delta khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu.

Chuyên gia cho rằng “tháng 9 là tháng tàn nhẫn” với các đợt điều chỉnh diễn ra khắp nơi trên thị trường. Việc tìm ra cổ phiếu nào sẽ là cổ phiếu tăng giá hàng đầu trong suốt thời kỳ biến động này có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Do vậy nhà đầu tư nên giữ một phần tiền mặt và sở hữu vàng.

Bài trướcNextTech của ‘shark Bình’ rót vốn đầu tư vào startup LadiPage
Bài tiếp theoNgày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam chính thức được phát động