Không còn bắt buộc sàn TMĐT khai, nộp thuế thay người bán

Thay vào đó, đây sẽ là một trong 2 phương án cơ quan quản lý thuế đưa ra với các sàn TMĐT theo quy định mới tại Thông tư số 100/2021/TT-BTC; tức là có thể khai thay, nộp thuế thay hoặc phải cung cấp thông tin của người nộp thuế.

Không còn bắt buộc sàn TMĐT khai, nộp thuế thay người bán

Thông tư số 100/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung gây tranh cãi trong Thông tư số 40/2021/TT-BTC sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2022.
Như BizLIVE đã thông tin gần đây, Thông tư số 40/2021/TT-BTC về hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh của Bộ Tài chính đã vấp phải nhiều tranh cãi, phản ứng trái chiều của dư luận ngay từ trước khi đi vào thực tiễn.
Theo đó, một trong những điểm vấp phải nhiều phản ứng không đồng thuận nhất tại Thông tư này là: Bắt buộc sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn.
Vì vậy, ngay khi quy định sàn TMĐT phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh còn chưa đi vào thực tiễn, Bộ Tài chính đã phải đề xuất sửa đổi.
Tiếp thu nhiều ý kiến từ dư luận, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 100/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 40/2021/TT-BTC, chính thức có hiệu lực từ 01/01/2022, với hướng dẫn về thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Một trong những sửa đổi quan trọng tại Thông tư số 100 là thay vì quy định bắt buộc các chủ sàn TMĐT thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn trên cơ sở ủy quyền thì giờ đây chủ sàn TMĐT có 2 lựa chọn.

Thứ nhất, chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT có thể khai thay, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh nếu có ủy quyền.

Thứ hai, nếu chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT không thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật thì cục thuế phối hợp với sàn giao dịch TMĐT trong việc chia sẻ và cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế để quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Các thông tin cần cung cấp bao gồm: tên gian hàng/tên chủ gian hàng, mã số thuế, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, địa chỉ, email, số điện thoại, doanh thu bán hàng…

Ra mắt Tổ công tác chuyên trách về thương mại điện tử
Bên cạnh đó, cũng theo Thông tư số 100, với những cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

Trước đó, tại Thông tư 40, Bộ Tài chính hướng dẫn cá nhân cho thuê nhà trong ba tháng với doanh thu 30 triệu đồng vẫn phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Theo Bizlive.vn

Bài trướcDu lịch thông minh: Tương lai của các điểm đến du lịch Việt Nam
Bài tiếp theoBiến chủng Omicron có thể đánh dấu hồi kết của đại dịch COVID-19?