Lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu ngày một tồi tệ, kinh tế thế giới sẽ hồi phục theo hình chữ W?

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện vẫn là một mối lo lớn, chỉ riêng trong ngày thứ Năm tuần vừa rồi, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng thêm đến 77.000 ca.

Lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu ngày một tồi tệ, kinh tế thế giới sẽ hồi phục theo hình chữ W?

Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Braxin và Ấn Độ đã cho thấy sự mong manh của quá trình phục hồi kinh tế, rủi ro kinh tế phục hồi hình chữ W đang lớn dần lên, theo phân tích của chuyên gia kinh tế tại công ty nghiên cứu thị trường HIS Markit.

Theo CNBC trích dẫn báo cáo công bố vào tháng 7/2020, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc HIS Markit – ông Nariman Behravesh và giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu – bà Sara Johnson dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng âm 5,5%, mức suy giảm của kinh tế toàn cầu như vậy tốt hơn so với dự báo của chính tổ chức này trong lần công bố gần nhất.

IHS Markit nhấn mạnh hoạt động kinh tế đã hồi phục trong tháng 5 và tháng 6/2020 sau khoảng thời gian suy thoái dù sâu nhưng ngắn. IHS Markit dự báo kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục tăng trưởng được 4,4% trong năm 2021.

Ông Behravesh và bà Johnson nói: “Tuy nhiên, mô hình dự báo theo hướng phục hồi và nhạt dần chưa thay đổi. Doanh nghiệp và người tiêu dùng hiện giờ vẫn đang thận trọng. Trừ khi giới chức quản lý chính sách tài khóa và tiền tệ đưa ra thêm gói kích thích kinh tế, yếu tố hỗ trợ quan trọng cho sự phục hồi kinh tế sẽ biến mất”.

Tính từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, chính phủ và Ngân hàng Trung ương các nước đã đưa ra nhiều gói kích thích chính sách tiền tệ và tài khóa. HIS Markit dự báo rằng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ chịu tác động nặng nề, GDP có thể suy giảm đến 8,6% trong năm nay.

Vào ngày thứ Sáu, lãnh đạo các nước nhóm họp tại Brussels để đàm phán về quỹ hồi phục sau khủng hoảng Covid-19 có quy mô ước tính khoảng 750 tỷ euro tức 856,9 tỷ USD

Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện vẫn là một mối lo lớn, chỉ riêng trong ngày thứ Năm tuần vừa rồi, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng thêm đến 77.000 ca, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Số lượng các ca lây nhiễm trong một ngày tại một đất nước như vậy cao chưa từng thấy trên thế giới. Cho đến nay, chính quyền nhiều bang đã bị buộc phải áp dụng lại biện pháp phong tỏa một phần, tuy nhiên tổng số ca lây nhiễm trên toàn cầu hiện đã vượt 3,5 triệu và vẫn tiếp tục tăng.

Cho đến nay, các biện pháp hạn chế đã được đưa ra tại nhiều điểm nóng Covid-19 trên khắp thế giới, trong đó có Australia, Trung Quốc đại lục, Đức, Israel, Nhật và Tây Ban Nha. HIS Markit

Chuyên gia HIS Markit viết trong nghiên cứu của mình: “Việc số lượng các ca lây nhiễm tăng cao đã làm giảm đi khả năng kinh tế có thể hồi phục hình chữ V, và làm tăng khả năng sự hồi phục sẽ theo hình chữ W”.

Theo bizlive

Bài trướcDàn hoa hậu, á hậu diện những thiết kế mới nhất của Hoàng Hải “đổ bộ” show Thương 
Bài tiếp theoCuộc sống của CEO công nghệ trước khi bị giết