Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam 2023 “Phát triển bất động sản bền vững”

“Phát triển bất động sản bền vững” là chủ đề của Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam 2023 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa tổ chức vào chiều ngày 23/12, tại TP Hồ Chí Minh trong Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam.

Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam và khởi động Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam năm 2023 là cuộc gặp mặt thường niên đặc biệt của các lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp Bất động sản và doanh nghiệp có liên quan đến ngành Bất động sản tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Đây là dịp để các lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp cùng nhau kết thúc một năm cũ, hướng đến một năm mới với nhiều thắng lợi.

Hội nghị có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp Bất động sản và doanh nghiệp có liên quan đến ngành Bất động sản tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam mong muốn tạo ra một ngày hội ngộ giao lưu thân mật tăng cường liên kết hợp tác giữa các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, hội viên cùng các doanh nghiệp lĩnh vực có liên quan đến Bất động sản, cũng như kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế.

Khai mạc Hội nghị, TS Nguyễn Văn Khôi (Chủ tịch VNREA – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cho biết, thị trường Bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đóng góp khoảng 11% GDP. Tuy nhiên, trong năm 2022 thị trường bất động sản Việt Nam và doanh nghiệp bất động sản đối diện với nhiều khó khăn.

VNREA tổ chức Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam tại TP Hồ Chí Minh

TS Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biển khai mạc Hội nghị

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Khôi đã đưa ra lời đề nghị các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cùng chung tay với các ngành, các cấp từng bước chủ động giải quyết khó khăn và đưa ra các giải pháp thiết thực, vươn lên trong công cuộc phục hồi và phát triển thị trường bất động sản trong năm 2023.

Góp mặt tại Hội nghị, lãnh đạo các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế… đã có những phát biểu, đóng góp ý kiến xác thực mang tính định hướng phát triển ngành Bất động sản trong tương lai và cụ thể là năm 2023.

TS Cấn Văn Lực – Dự báo thị trường bất động sản 2023

Năm 2022, thị trường đầu năm hưng phấn. Tuy nhiên, thời điểm giữa và cuối năm trầm lắng, cung giảm, cầu giảm mạnh, giá đi ngang (có giảm nhẹ với đất nền) hoặc tăng nhẹ với căn hộ… giao dịch và hấp thụ cũng giảm mạnh, doanh thu sụt giảm; tái cấu trúc, sàng lọc, M & A diễn ra; tác động lan sang các lĩnh vực khác khá rõ nét. Một số vấn đề lớn cần quan tâm từ nay đến hết năm 2022 và 2023, đó là pháp lý; nút thắt vốn (trong đó có đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp bất động sản); Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với thị trường, dự án bất động sản (sửa qui định pháp luật, kích cầu); kiểm soát rủi ro hệ thống (liên thông giữa tài chính bất động sản); tái cơ cấu & chuẩn bị nền tảng cho tương lai.

Dự báo thị trường năm 2023, bài toán trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn là một thách thức cần giải quyết; sàng lọc, tái cấu trúc và phục hồi dần; nguồn cung, pháp lý và vốn dần dần được tháo gỡ bất động sản đất nền, khu công nghiệp, nhà ở tiếp tục điều chinh và khả quan; thị trường lành mạnh hơn, thực chất và bền vững hơn.

Về giải pháp đối với doanh nghiệp bất động sản, cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá…; chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi (nhất là các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, chung cư cũ… ); có phương án cụ thể, khả thi đối với trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn 2023-2024; đa dạng hóa nguồn vốn (tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, REIT…) Thích ứng, quản lý thay đổi, quản lý rủi ro (nhất là rủi ro pháp lý, tài chính); phục hồi xanh, tăng trưởng xanh, bất động sản xanh đang là xu thế. Bên cạnh đó là chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới hết 2022 và 2023: Vững tâm vượt khó, nền tảng tương lai!

Ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Công ty CP Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam chia sẻ về Lễ hội Bất động sản Quốc tế Việt Nam 2023

Trong năm 2022, Lễ hội Bất động sản Việt Nam và Quốc tế  – Vietnam & International Property Festival (VIPF) đã tổ chức được các hoạt động khảo sát và xúc tiến đầu tư với 63 tỉnh thành để nắm bắt các nhu cầu của từng địa phương và doanh nghiệp và xây dựng cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, VIPF cũng đã triển khai các hoạt động tại các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Dubai để kết nối thêm các nguồn lực cho thị trường Bất động sản Việt Nam nhằm có bước tạo đà chuẩn bị cho 2023.

VNREA tổ chức Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị thu hút sự quan tâm, và tham gia của rất nhiều nhà lãnh đạo, đại diện các doanh nghiệp Bất động sản và doanh nghiệp có liên quan đến ngành Bất động sản tại TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận

Tại VIPF 2023 sẽ có các hoạt động chính: Triển lãm Bất động sản VIPF Expo, Hội chợ Bất động sản VIPF Fair & Mega Sales, Diễn đàn Bất động sản VIPF Forum, Chuỗi sự kiện Xúc tiến đầu tư Bất động sản VIPF Investment Promotion Series, Chuỗi sự kiện đào tạo VIPF Workshop & Training, Chuỗi sự kiện giải trí VIPF Gala Festival.

Với những người làm trong ngành bất động sản, đây là dịp để chuẩn hoá và trang bị các kiến thức mới nhất từ các chuyên gia và tổ chức đào tạo uy tín thông qua chuỗi Hội thảo VIPF Forum và chuỗi hoạt động đào tạo VIPF Workshop & Training. Điều này góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, là cơ sở cho sự phát triển bền vững.

VNREA tổ chức Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam tại TP Hồ Chí Minh

Trao hoa và chúc mừng các thành viên Ban Chấp hành lâm thời Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA phụ trách phía Nam, Chủ tịch Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân

Thời gian qua, thị trường gặp những khó khăn, thách thức, nhiều gian khổ. Tất cả chúng ta đều đã thấm và có nhiều trải nghiệm ở các góc độ từ chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, môi giới, về xây dựng, kể cả chuyên gia.. Tôi nghĩ ai cũng có những trải nghiệm. Cá nhân tôi điều hành ở Tập đoàn cũng gặp những khó khăn như vậy. Tuy nhiên, thị trường cũng có nhiều điểm sáng mà tôi cảm thấy doanh nghiệp có thể vượt qua được, có chiều sâu ở những vướng mắc về kinh tế, chính sách, hướng đi cho doanh nghiệp.

Với tôn chỉ của Hiệp hội là “Đổi mới, Trí tuệ, Phát triển”, trong năm 2023, tôi nghĩ nếu chúng ta làm tốt sẽ vượt qua được, đó là sự hợp tác. Tôi nghĩ Hiệp hội có thể giúp các thành viên xích lại gần nhau, sử dụng các thế mạnh của nhau từ trí tuệ, sức mạnh, năng lực, khả năng bán hàng… chắc chắn khó khăn càng ít đi và cơ hội thành công sẽ lớn hơn. Đây là điều tôi mong tất cả thành viên của Hiệp hội chúng đoàn kết, hợp tác, tạo thành sức mạnh giảm khó khăn và cơ hội phát triển mở ra rất nhiều.

Niềm tin  – tôi tin rằng các chuyên gia, ban lãnh đạo Hiệp hội tham dự Hội nghị đều sẽ mang đến những chia sẻ hữu ích, gửi gắm thêm niềm tin giúp các chủ doanh nghiệp thêm niềm tin, đó là niềm tin từ thị trường. Đặc biệt, chúng ta thấy niềm tin từ sự lan tỏa của những chính sách đã ban hành của Chính phủ, định hướng, cơ chế của tháng 12 và năm 2023 để ổn định và phát triển thị trường. Và tôi tin chúng ta sẽ có niềm tin trở lại.

TS Võ Trí Thành – 3 xu hướng bất động sản năm 2023

Năm 2020, toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Việt Nam vẫn tăng trưởng; bất động sản, chứng khoán khá tốt. Năm 2021, thế giới phát triển mạnh, nhưng Việt Nam tăng trưởng èo uột. Năm 2022, thế giới suy giảm đáng kể, Việt Nam tăng trưởng vẫn rất cao.

Tuy nhiên, năm 2023, tôi dự báo tăng trưởng chỉ còn 2-3%, bởi kinh tế một số nước đối tác chính của Việt Nam có thể suy thoái nặng nề; lạm phát cao; cuộc chiến Nga – Ukraina vẫn còn đó; dịch bệnh; biến đổi khí hậu… Chưa bao giờ thế giới chứng kiến biến động như vậy, điều này chắc chắn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Về xu hướng thị trường, hiện có 3 xu thế lớn. Thứ nhất là đô thị hóa. Trong tất cả quy hoạch, 63 tỉnh thành Việt Nam đều lấy đô thị hóa để làm chất xúc tác. Việt Nam muốn tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 40%-80%, đô thị hóa là bất động sản, xây dựng, hạ tầng, sân bay, logistic, cảng… đều liên quan đến bất động sản.

Xu hướng thứ hai là xanh và thông minh. Dù là công nghiệp, logistic, nhà ở cao cấp hay cấp thấp cũng phải có chữ xanh đi đầu. Ví dụ Singapore có 90% dự án xanh. Việt Nam chỉ có khoảng 3-4%, nhưng chưa chắc đã đủ các tiêu chuẩn xanh từ A-Z. Quảng cáo tại Việt Nam chưa đúng, xu hướng của chúng ta mới chớm, nhưng công nghiệp của chúng ta rất nhiều, nhiều dự án công nghiệp không cần mời chào nhà đầu tư mà nhà đầu tư xin vào, đó là những khu công nghiệp rất tốt.

Thứ ba là xu hướng tích hợp hệ sinh thái, điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên. Con người có nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, tận hưởng, cống hiến, làm việc. Rất nhiều văn phòng công ty tích hợp đầy đủ, giải trí, rèn luyện, làm việc, nghỉ ngơi. Top 10 doanh nghiệp Việt Nam đạt được giải thưởng nơi làm việc tốt nhất đều có đẩy đủ các tiêu chí trên.

Trên đây là những xu hướng đã manh nha ở Việt Nam. Trong năm 2023, niềm tin sẽ quyết định tất cả, tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng chỉ cần có niềm tin thì sẽ nhìn thấy ánh sáng.

Thành lập Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam – trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và kết nạp hội viên mới

Cũng tại hội nghị, ông Trương Thái Sơn, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đọc quyết định thành lập, giới thiệu và ra mắt Ban Chấp hành Lâm thời Liên chi hội Đào tạo Bất động sản Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Hội nghị ngành Bất động sản khu vực miền Nam là món quà rất quý giá trong thời điểm các doanh nghiệp Bất động sản gặp rất nhiều khó khăn ngay lúc này, giúp các doanh nghiệp giải đáp những vướng mắc về kinh tế, chính sách, tìm được hướng đi mới trong năm 2023.

Diệu Linh

Bài trướcTrải nghiệm buổi tiệc cuối năm, Giáng sinh và Năm mới đặc sắc tại Fusion Suites Vũng Tàu
Bài tiếp theoBí kíp giúp người trẻ quản lý tài chính hiệu quả hơn