Savills thông tin về “Thị trường Bất động sản văn phòng và Danh mục dự án nổi bật 2021

Ngày 28/04/2021, Savills Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị phát triển bất động sản văn phòng hàng đầu tổ chức sự kiện đặc biệt dành cho khách thuê doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) với chủ đề “Sự phát triển của Thị trường Bất động sản văn phòng và Danh mục dự án nổi bật 2021”.

Theo đó, chương trình mang đến các thông tin mới nhất và chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản văn phòng trong ba năm trở lại đây và triển vọng trong hai năm tới, và giới thiệu những dự án văn phòng đáng chú ý tại hai thị trường trọng điểm Hà Nội và TP. HCM.

Trong bối cảnh bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong hai năm tới tại Việt Nam, đồng thời là lĩnh vực hoạt động lạc quan của ngành bất động sản trong thời kỳ Covid-19, Savills Việt Nam kết hợp với các đơn vị phát triển bất động sản bao gồm Công ty Cổ phần IDS Equity Holdings, Công ty Cổ phần Thaiholdings, Công ty TNHH Cobi One, Công ty TNHH OFH và Quỹ GawNP Capital, để tổ chức sự kiện độc quyền “Sự phát triển của Thị trường Bất động sản Văn phòng và Danh mục dự án nổi bật 2021”. Bên cạnh việc cập nhật các thông tin về biến động cung – cầu, xu hướng, cơ hội và thách thức với khách thuê doanh nghiệp, sự kiện do Savills tổ chức còn hướng trọng tâm giúp khách thuê giải đáp được các câu hỏi lớn trong thị trường văn phòng Việt Nam.

Tại sự kiện, đại diện của Savills Việt Nam có các phần thuyết trình chuyên sâu về hoạt động của phân khúc văn phòng tại hai thị trường Hà Nội và TP. HCM với các xu hướng thay đổi ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của khách thuê doanh nghiệp.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết: “Nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực IT và Sản xuất gia tăng mạnh mẽ trong vòng 1 năm trở lại đây. Các giao dịch thuê văn phòng ghi nhận với hai lĩnh vực chủ chốt này có quy mô chủ yếu trên 1.000 m2. Thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM chia sẻ những đặc điểm nhất định về các chỉ số vĩ mô, tình hình hoạt động ổn định trong thời gian dài. Song, mỗi thị trường ghi nhận các dịch chuyển mạnh mẽ về áp lực lên giá thuê văn phòng, biến động trong nguồn cầu có quy mô khác nhau, cùng một số xu hướng văn phòng kiểu mới, đòi hỏi khách thuê doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị đầy đủ để thích ứng và phát triển tốt trong ít nhất vài năm tới”.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám Đốc, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills HCM.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hồ Chí Minh khẳng định: “Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP.HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore. Bản thân các doanh nghiệp trong ba năm qua cũng có những thay đổi đáng kể. Các doanh nghiệp quan tâm hơn đến bài toán nhân sự trong bối cảnh thê hệ Z đang chiếm đến 32% dân số, vấn đề cân bằng cuộc sống – công việc cho nhân viên nhằm tăng năng suất làm việc, hay những giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê doanh nghiệp”.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám Đốc, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hanoi.

Về giá thuê văn phòng, bà Hoàng Nguyệt Minh đánh giá: “Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP. HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19. Tại Hà Nội, từ thời điểm Q4.2020 tới Q1.2021 ghi nhận có Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp tới 93.000m2 sàn văn phòng, tòa Thaiholdings Tower cung cấp 23.000m2 sàn, và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. Đây có thể coi là những nguồn cung rất lớn của thị trường và cũng là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội từ thời điểm Q3.2020 đến Q1.2021 không tăng dù tỷ lệ lấp đầy trung bình Hạng A của toàn thị trường vẫn đạt trên 80%”.

Bà Từ Thị Hồng An chia sẻ: “Chúng tôi ghi nhận rõ về công suất hoạt động ổn định của thị trường văn phòng TP. HCM, với các xu hướng tăng trưởng rõ rệt trong nguồn cung ngoài trung tâm, giá thuê trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp. Thị trường văn phòng TP. HCM đang có các dự án đáng chú ý bao gồm OfficeHaus, OneHub Saigon, Cobi Tower 1 & 2. Ở bình diện triển vọng, khách thuê tại Hà Nội và TP. HCM vẫn có nhiều lựa chọn về mặt bằng tại nhiều dự án.

Với sự kiện đặc biệt hướng tới khách thuê doanh nghiệp, chúng tôi mong muốn mang đến những thông tin cập nhật nhất về tình hình hoạt động của thị trường văn phòng Việt Nam và các tư vấn mang tính chất kịp thời, hữu ích cho khách thuê trong quá trình tìm thuê mặt bằng văn phòng. Điểm mấu chốt luôn nằm ở việc doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng, lên kế hoạch sớm cho việc thay đổi văn phòng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu và có được sự tư vấn của các đơn vị chuyên nghiệp như Savills. Chỉ có thực hiện được những bước chuẩn bị và động thái như vậy, khách thuê doanh nghiệp mới có thể tránh được các chi phí không đáng có trong quá trình cho thuê, kiếm soát được rủi ro, đặc biệt là hài lòng với nơi được chọn làm văn phòng và gắn bó lâu dài”.

BBT

Bài trướcRa mắt chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot
Bài tiếp theoBảo vệ con gái khỏi xâm hại tình dục – Nỗi lo của những người mẹ