Tổng quan giá vắc xin Covid-19: Vắc xin của AstraZeneca không đến 4USD/liều

AstraZeneca là thành viên của Covax, một sáng kiến toàn cầu hướng đến việc phân phối 2 tỷ liều vắc xin cho 92 nước thu nhập thấp và trung bình với giá không đến 3USD/liều. 

Dù rằng số lượng các ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, vẫn tiếp tục còn thêm hy vọng.
Sau khi Pfizer và Moderna thông báo phát triển thành công vắc xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA, hãng dược phẩm Anh AstraZeneca vào ngày thứ Hai thông báo vắc xin Covid-19 của hãng kết hợp với đại học Oxford có tên AZD1222 có hiệu quả đạt 70% trong nhóm các bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng đợt 2.
Kết quả thử nghiệm lâm sàng đợt 3 sẽ cần thêm thời gian mới có thể được công bố.
Tỷ lệ thành công trong thử nghiệm lâm sàng của vắc xin do AstraZeneca và đại học Oxford phát triển tuy không quá ấn tượng như vắc xin của Pfizer và Moderna (đều ở mức 95%), thông tin vắc xin này được phát triển thành công đã mang đến thêm hy vọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19.
Theo nhiều tính toán, năng lực sản xuất vắc xin của Pfizer và Moderna không thể đủ để đáp ứng cho nhu cầu vắc xin rất lớn của thế giới. AstraZeneca cũng nói rằng vắc xin của hãng có thể đạt tỷ lệ thành công lên đến 90% theo một số điều kiện nhất định.
Khi mà có thêm nhiều đợt thử nghiệm vắc xin lâm sàng được hoàn tất, ngày một nhiều thông tin về giá vắc xin Covid-19 được công bố. Tại Mỹ, chính phủ sẽ chi trả cho liều vắc xin đầu tiên. Tuy nhiên hiện cũng chưa rõ ai sẽ được cung cấp vắc xin miễn phí và liệu người dân sẽ phải chi ra bao nhiêu tiền để tiêm vắc xin Covid-19.
Dưới đây là tổng hợp về giá cả của một số loại vắc xin Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại:

PFIZER: 20USD/LIỀU; MIỄN PHÍ CHO NHỮNG NGƯỜI TIÊM ĐẦU TIÊN

Vắc xin Covid-19 của Pfizer sẽ là loại đầu tiên được cung cấp ra thị trường. Công ty đã nộp hồ sơ lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để được cấp phép khẩn cấp trong ngày thứ Sáu.
Vào đầu tháng này, CEO của Pfizer trấn an người tiêu dùng rằng vắc xin sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả người Mỹ. Hẳn ông đang nói đến 100 triệu liều đầu tiên mà chính phủ Mỹ đã đặt hàng theo chương trình OWS. Pfizer đã hứa sẽ cung cấp đợt vắc xin này trước thời điểm cuối năm nay, và nhiều khả năng sẽ mở rộng chương trình vắc xin của chính phủ lên 500 triệu liều trong năm 2021.
Và cho đến giờ, cũng chưa biết Pfizer sẽ tính giá vắc xin bao nhiêu tiền. Giá bán buôn theo thỏa thuận với chính phủ là 20USD/liều. Vắc xin của Pfizer cần được tiêm theo liệu trình 2 liều, mỗi liều 20USD và tiêm cách nhau 3 tuần. Công ty ước tính rằng trong vòng 6 tháng đầu tiên một khi vắc xin được phân phối, ước tính sẽ có khoảng từ 15 đến 20 triệu người được tiêm.

MODERNA: 10USD ĐẾN 50USD/LIỀU; MIỄN PHÍ CHO NHỮNG NGƯỜI TIÊM ĐẦU TIÊN

Cũng giống như Pfizer, đợt vắc xin đầu tiên của Moderna sẽ được chính phủ chi trả, tuy nhiên giá sẽ phụ thuộc vào lượng vắc xin đặt hàng. Vào ngày Chủ Nhật, CEO của Moderna Stephen Bancel nói với báo chí Đức rằng công ty sẽ tính giá ước khoảng từ 10 đến 50USD/liều.
Chính phủ Mỹ đã đặt mua 100 triệu liều cho người Mỹ với giá 15USD/liều, Moderna trước đó nhận gần 1 tỷ USD từ chính phủ Mỹ để phát triển vắc xin. Liên minh châu Âu (EU) cũng đang đàm phán để giữ giá thành vắc xin ở mức dưới 25USD/liều.
Vắc xin này nếu cung cấp theo đơn lẻ cho khách hàng sau khi chương trình của chính phủ kết thúc chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn. Moderna ước tính vắc xin sẽ được bán với giá từ 32USD đến 37USD/liều cho một số khách hàng.
Vắc xin của Moderna cũng cần đến 2 liều.

VẮC XIN CỦA ASTRAZENECA VÀ ĐẠI HỌC OXFORD: DƯỚI 4USD/LIỀU

AstraZeneca cũng có thỏa thuận 1,2 tỷ USD với chính phủ Mỹ để cung cấp ước tính 300 triều liều vắc xin cho người Mỹ. Kênh tài chính này có bao gồm tiền sử dụng trong thử nghiệm vắc xin lâm sàng vắc xin giai đoạn 3. Chính vì vậy giá mỗi liều vắc xin mà chính phủ Mỹ đồng ý mua của công ty này ở mức dưới 4USD/liều.
Trong ngày thứ Hai, AstraZeneca cho biết sẽ cung cấp vắc xin với chi phí hợp lý nhất cho nhóm nước thu nhập thấp và trung bình tại thế giới các nước đang phát triển.
AstraZeneca là thành viên của Covax, một sáng kiến toàn cầu hướng đến việc phân phối 2 tỷ liều vắc xin cho 92 nước thu nhập thấp và trung bình với giá không đến 3USD/liều. Cho đến nay cả Pfizer và Moderna không hề gia nhập liên minh trên.
Theo Bizlive.vn

Bài trướcMua thời trang hàng hiệu giảm giá tại ELISE OUTLET
Bài tiếp theoVietjet bán vé 0 đồng trong ngày Black Friday 2020