TP.HCM cảnh báo lừa gạt đưa đón người dân về các tỉnh

Sở GTVT TP.HCM không thu bất cứ khoản chi phí nào khi thực hiện đưa đón người dân, đồng thời yêu cầu người dân hết sức cảnh giác.

TP.HCM cảnh báo lừa gạt đưa đón người dân về các tỉnh
TP.HCM cảnh báo người dân cảnh giác với những chuyến xe 0 đồng nhưng thực chất thu tiền người dân – Ảnh minh họa: PLO.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết, thời gian gần đây có rất nhiều nhóm trên mạng xã hội lập ra với danh nghĩa là hội đồng hương, chuyến xe nghĩa tình… của các tỉnh, thành trên cả nước gọi điện thoại để lừa gạt người dân nhằm lấy thông tin cá nhân và yêu cầu chuyển khoản một số tiền để được đưa đón về quê.

Sở GTVT TP khẳng định những thông tin đó hoàn toàn là giả mạo. Sở GTVT TP không thu bất cứ khoản chi phí nào khi thực hiện đưa đón người dân, đồng thời yêu cầu người dân hết sức cảnh giác.

Sở lưu ý, trường hợp người dân nghi giả mạo Sở GTVT TP hay bất cứ tổ chức nào đề nghị thu phí người dân nên báo ngay với cơ quan công an.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân sinh sống tại TP.HCM có đăng ký hộ khẩu hoặc tạm trú di chuyển trong trường hợp cấp thiết đi đến các tỉnh thành hoặc từ các tỉnh thành trở về TP, từ ngày 01/10, Sở GTVT đã có văn bản hướng dẫn người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển.

Người dân có thể đăng ký trên cổng thông tin điện tử của Sở GTVT TP tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen.

Các trường hợp được di chuyển gồm đưa đón người bệnh hiểm nghèo; con nhỏ dưới 18 tuổi; phụ nữ mang thai; tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức; thực hiện di chuyển theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan điều tra.

Hôm qua (10/10), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP đã có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), các sở ngành, quận huyện, các tổ chức chính trị có liên quan để phối hợp tuyên truyền, vận động và tổ chức hỗ trợ đưa người dân từ TP về quê.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, hiện TP đang vận động người dân ở lại vì các tỉnh thành đang quá tải với làn sóng người dân trở về từ TP, Long An, Đồng Nai, Bình Dương… Người về từ vùng dịch có khả năng mang theo mầm bệnh về lây cho gia đình, địa phương.

Ở địa phương việc tiêm vaccine chưa được phủ đều, tỷ lệ còn thấp nên nếu có trường hợp nhiễm bệnh thì khả năng tăng rất cao và có nguy cơ tử vong. Trong khi đó, TP.HCM đã và đang thực hiện các chính sách chăm lo hỗ trợ người dân, nhất là các đối tượng yếu thế như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già…

TP cũng tổ chức hỗ trợ người dân có nhu cầu về quê theo nguyện vọng cá nhân. Trường hợp các tỉnh thành giới hạn số lượng tiếp nhận thì đối tượng ưu tiên là người trên 65 tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm 1 mũi vaccine (trên 14 ngày hoặc trên 21 ngày tùy địa phương nơi đến); người khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chia làm 6 bước tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân:

Bước 1: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn sẽ lập danh sách thống kê đăng ký của người dân có nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Bước 2: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP giao Ủy ban MTTQ Việt Nam TP liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để xác nhận đồng ý tiếp nhận về số lượng và địa điểm tiếp nhận. Đồng thời, Bộ Tư lệnh TP sẽ lập kế hoạch di chuyển, duyệt danh sách; thông báo cho người dân theo hệ thống quân sự đến cơ sở.

Bước 3: Sở Y tế TP sẽ chỉ đạo và tạo điều kiện để hệ thống y tế cơ sở tiêm bổ sung vaccxine ngừa COVID-19 cho người trên 18 tuổi chưa tiêm chủng mũi 1; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trước khi di chuyển về quê từ 1 đến 2 ngày. Đơn vị xét nghiệm cấp giấy xác nhận cho từng cá nhân.

Bước 4: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện, TP.Thủ Đức nhận kinh phí, mua và cấp phát cho người dân trước lúc di chuyển về quê. Đối với người dân về các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ được cung cấp lương khô/cơm cháy/cơm gạo lứt; nước uống; xúc xích; bánh dinh dưỡng; sữa, vitamin C … có trị giá 200.000 đồng/người). Người dân về các tỉnh miền Đông, miền Tây sẽ được tặng bánh mì/bánh bao, nước, vitamin C… có trị giá 100.000 đồng/người).

Bước 5: Người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Trung, miền Bắc, TP sẽ được tổ chức phương án di chuyển bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ GTVT.

Đối với người về khu vực miền Tây Nam Bộ, miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Bộ Tư lệnh TP chủ trì phương án đi lại. Cụ thể, nếu đi theo xe tập trung, Sở GTVT TP cung cấp phương tiện, liên hệ điểm dừng chân trên tuyến đường về quê. Trường hợp quận, huyện, TP.Thủ Đức có thể tự túc phương tiện, đề nghị báo cáo Bộ Tư lệnh TP để xin ý kiến về hành trình đi lại.

Còn nếu đi bằng xe cá nhân, các quận, huyện, TP.Thủ Đức có người dân đăng ký về quê hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến địa điểm tập kết.

Người dân về các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên sẽ tập trung tại bến xe Miền Đông cũ (số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh); các tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ tập kết tại bến xe Miền Tây (số 395 đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân).

Tại đây, các đơn vị sẽ thực hiện điểm danh và bàn giao danh sách. Công an TP đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tập trung; tổ chức dẫn đường cho người dân về quê bằng xe cá nhân và liên hệ các địa phương trên tuyến đường đi qua để đảm bảo hành trình.

Bước 6: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thực hiện hỗ trợ kinh phí, vật chất cho các tỉnh, thành từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP theo chỉ đạo của Thành ủy TP. Giao Sở Tài chính đảm bảo ngân sách chỉ bổ sung cho các đơn vị tổ chức vận chuyển đưa người dân về quê.

Theo Nhịp Sống Doanh Nghiệp

Bài trướcPTI Digital – tiên phong bảo hiểm số
Bài tiếp theoFacebook thoái trào, nền tảng mạng xã hội nào sẽ thống trị?