10 tỷ phú giàu nhất Philippines năm 2021

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 người giàu nhất Philippines năm 2021.Tổng tài sản của Top 50 là 79 tỷ USD, tăng 30% so với năm ngoái.Anh chị em nhà Sy tiếp tục dẫn đầu danh sách với tổng tài sản 16,6 tỷ USD.

1. Anh em nhà Sy

Tài sản: 16,6 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

6 anh chị em nhà Sy bao gồm Teresita (trong ảnh), Elizabeth, Henry Jr., Hans, Herbert và Harley, được thừa hưởng tài sản từ người cha quá cố Henry Sy Sr. Phần lớn tài sản của họ đến từ cổ phần tại SM Investments và SM Prime. Hiện SM là một trong những tập đoàn lớn nhất Đông Nam Á, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ bách hóa, siêu thị, ngân hàng, khách sạn đến bất động sản và khai thác mỏ. (Ảnh: Forbes)

2. Manuel Villar

Tài sản: 6,7 tỷ USD

Lĩnh vực: bất động sản

Manuel Villar là Chủ tịch của Vista Mall (trước đây là Starmalls), một trong những nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Philippines. Ông cũng là người đứng đầu Vista Land & Landscapes, công ty xây dựng nhà lớn nhất quốc gia này. (Ảnh: Lamudi)

3. Enrique Razon, Jr.

Tài sản: 5,8 tỷ USD

Lĩnh vực: cảng

Enrique Razon, Jr là Chủ tịch International Container Terminal Services (ICTSI), công ty khai thác cảng lớn nhất Philippines. Doanh nghiệp này có nhiều công ty con tại Đông Âu, châu Phi và châu Mỹ. Năm 1916, ông của Razon bắt đầu làm việc tại một cảng ở Manila. Sau Thế chiến II, cha của ông đã xây dựng lại công việc kinh doanh, Razon là người tiếp nối và phát triển. (Ảnh: Bloomberg)

4. Lance Gokongwei và anh chị em

Tài sản: 4 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

6 anh chị em nhà Gokongwei bao gồm Lance, Robina, Lisa, Faith, Hope và Marcia, được thừa hưởng tài sản từ người sáng lập John Gokongwei Jr. Tài sản của họ phần lớn đến từ cổ phần tại JG Summit, tập đoàn kinh doanh đa ngành từ hàng không, viễn thông đến ngân hàng, thực phẩm…(Ảnh: JG Summit)

5. Jaime Zobel de Ayala

Tài sản: 3,3 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Jaime làm Chủ tịch Ayala Group cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2006 và vị trí này được con trai của ông, Jaime II tiếp quản. Hiện nay 7 người con của Jaime nắm giữ hơn 1/3 cổ phần của tập đoàn này. (Ảnh chụp màn hình Forbes)

6. Dennis Anthony & Maria Grace Uy

Tài sản: 2,8 tỷ USD

Lĩnh vực: công nghệ

Dennis Anthony Uy và vợ Maria Grace thành lập Converge ICT Solutions, một trong những nhà khai thác Internet tốc độ cao lớn nhất Philippines. Năm 2020, Converge niêm yết trên sàn chứng khoán, huy động được hơn 500 triệu USD từ một trong những đợt IPO lớn nhất của Philippines trong những năm gần đây. Vợ chồng Dennis Anthony nắm giữ phần lớn cổ phần của doanh nghiệp này. (Ảnh: Converge ICT Solutions)

7. Tony Tan Caktiong & gia đình

Tài sản: 2,7 tỷ USD

Lĩnh vực: thực phẩm

Tony Tan Caktiong là người sáng lập và Chủ tịch của Jollibee Food, một trong những chuỗi nhà hàng châu Á phát triển nhanh nhất thế giới. Jollibee điều hành hơn 3.200 cửa hàng ở Philippines và hơn 2.600 cửa hàng ở nước ngoài. Sau khi báo cáo lỗ trong 9 tháng đầu năm 2020 do đại dịch, Jollibee đã có lãi trong quý IV năm ngoái. (Ảnh: Forbes)

8. Andrew Tan

Tài sản: 2,6 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Andrew Tan là Chủ tịch Alliance Global, một tập đoàn kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, đồ uống, game và bất động sản. Là con trai của một công nhân nhà máy, Tan gây dựng tài sản bằng việc phát triển các khu chung cư lớn xung quanh Manila. (Ảnh: Alliance Global Group)

9. Ramon Ang

Tài sản: 2,3 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Ramon Ang là ông chủ của San Miguel, một trong những tập đoàn lâu đời nhất của Philippines. Khởi đầu là một nhà sản xuất bia, San Miguel hiện là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. (Ảnh: CNN Philippines)

10. Anh em nhà Ty

Tài sản: 2,2 tỷ USD

Lĩnh vực: đa ngành

Anh chị em nhà Ty bao gồm Arthur (ảnh), Alfred, Alesandra và Anjanette, là con của ông trùm ngân hàng George Ty – người thành lập Metrobank vào năm 1963. Trước khi qua đời vào năm 2018, ông George Ty cũng là Chủ tịch GT Capital, một trong những tập đoàn lớn nhất của Philippines hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, ôtô, bất động sản, bảo hiểm… Tài sản của anh chị em nhà Ty bao gồm cổ phần tại GT Capital và Metropolitan Bank Trust. (Ảnh chụp màn hình Forbes).

Theo ndh

 

Link nguồn: https://ndh.vn/photo/lam-giau/10-ty-phu-giau-nhat-philippines-nam-2021-1299253.html

Bài trướcVietcombank nói về việc sao kê
Bài tiếp theoNhìn lại các thế hệ iPhone trước thời điểm iPhone 13 trình làng