Sau 30/9, người dưới 18 tuổi ở TP.HCM chưa nên ra đường

Cán bộ phường mở App SafeID Delivery trên điện thoại, dò thông tin người nhận, đối chiếu với danh sách trên giấy rồi mời người dân đến nhận tiền. Việc nhận tiền diễn ra nhanh chóng và thuận tiện cho người trao và nhận.

Ngày 30/9, phường 12, quận 3 là địa phương đầu tiên ở TP.HCM triển khai hỗ trợ tiền đợt 3 cho người dân qua App SafeID Delivery.

Theo đó, người dân sẽ cài đặt App SafeID Delivery rồi đăng ký tài khoản để nhận tiền hỗ trợ. Sau khi nhận được thông tin người dân đã đăng ký nhận tiền, chị Trang Thị Thùy Dương – Bí thư đoàn thanh niên phường, mở tài khoản SafeID Delivery trên điện thoại, dò thông tin người nhận, đối chiếu với danh sách trên giấy rồi mời người dân đến nhận tiền.

Trao tiền xong, chị Dương nhấn nút đã giao tiền trên điện thoại để xác nhận. Sau đó chị Dương yêu cầu người dân ghi ngày nhận tiền và ký tên vào danh sách rồi nhận tiền mặt.

 TP.HCM bắt đầu trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân qua App - Ảnh 1.

Người dân dùng App SafeID Delivery để đăng ký nhận tiền hỗ trợ đợt 3

“Có ứng dụng này việc tra cứu thông tin người nhận dễ dàng hơn, giúp mình quản lý thông tin tốt hơn”, chị Dương cho hay.

Hôm nay nhận tiền hỗ trợ đợt 3 gồm có 62 người tại con hẻm số 1070 Trường Sa (tổ 34, phường 12), người dân đều vui mừng khi nhận được tiền hỗ trợ, có thể lo cho bữa ăn những ngày tới được đầy đủ hơn.

Thất nghiệp hơn 4 tháng nay, anh Phạm Văn Nam (33 tuổi) cho biết trước khi dịch bệnh xảy ra anh làm nghề lái xe ba gác, khi dịch bệnh bùng phát khiến anh thất nghiệp nên gia đình gồm vợ và con gái 3 tuổi lâm vào cảnh khó khăn, phải sống nhờ vào các nhà hảo tâm và hỗ trợ từ địa phương.

 TP.HCM bắt đầu trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân qua App - Ảnh 2.

Cán bộ phường kiểm tra lại danh sách để trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân

“Đây là lần đầu tiên tôi nhận được hỗ trợ nên mừng lắm. Nhận được đồng nào hay đồng đó, có chút đỉnh mua sữa cho con. Sẵn có chiếc xe ba gác để không tôi xung phong tình nguyện chở gạo cứu trợ giúp địa phương. Mọi người giúp mình, mình cũng làm gì đó để giúp lại thôi”, anh Nam chia sẻ.

Còn chị Lâm Thị Phương (38 tuổi, ngụ hẻm 453/77 Lê Văn Sỹ) xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ. Người phụ nữ quê Nam Định làm nghề bán ve chai được hơn 2 năm khi vào Sài Gòn mưu sinh. Dịch bệnh bùng phát khiến chị và chồng cũng là lao động tự do phải nghỉ làm, không có thu nhập, gia đình chị phải xin nợ tiền trọ 3 tháng nay.

“Nay nhận được tiền hỗ trợ lần đầu tiên chỉ biết cảm ơn Nhà nước đã quan tâm người nghèo như chúng tôi”, chị Phương nghẹn ngào.

Sau khi xác minh trên App, cán bộ phường sẽ yêu cầu người dân sẽ ký nhận để nhận tiền mặt

Ông Võ Trọng Định – Phó bí thư phường 12 cho biết việc phát tiền thông qua ứng dụng SafeID Delivery giúp cán bộ phường đối chiếu, kiểm tra thông tin người nhận dễ dàng hơn, dữ liệu cũng được cập nhật giúp phường quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, do ứng dụng hoạt động bằng mạng di động nên đôi lúc truy cập bị chậm do đường truyền.

“Do là địa phương thực hiện thí điểm đầu tiên của thành phố nên có nhân viên kỹ thuật của QTSC hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng app. Dự kiến trong hôm nay phường 12 hoàn thành chi trả cho khoảng 80% người dân nhận tiền hỗ trợ, số còn lại là người ở khu phong tỏa, người đang điều trị Covid-19 sẽ được trao sau”, ông Định thông tin.

 TP.HCM bắt đầu trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân qua App - Ảnh 3.

Khoảng 80% người dân tại phường 12, quận 3 hoàn nhận tiền hỗ trợ đợt 3 trong ngày hôm nay

Cũng theo ông Định, qua rà soát phường có hơn 5.500 người được nhận hỗ trợ trong đợt này với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Phường sẽ triển khai 9 tổ, mỗi tổ 3 – 5 người gồm cán bộ phường, bộ đội, tình nguyện viên đến tận nhà trao tiền hỗ trợ cho dân.

Nhóm người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người phụ thuộc, người ở trọ… được lãnh đạo phường 12 yêu cầu các tổ ưu tiên trao tiền trước.

 

Theo Nhịp sống Việt