Bi hài chuyện “lình xình” sau buổi liên hoan ở Hải Dương

Một số người tham gia liên hoan được xác định là có lời nói qua lại không hay với nhau, nhưng khi xem xét sự việc, cơ quan chức năng chỉ kỷ luật khiển trách một người, một người khác được “tha bổng”. Sự việc xảy ra tại xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Trong buổi liên hoan tổng kết Chi bộ thôn Ngái hay còn gọi là thôn Mỹ Đức (xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ), ông Nguyễn Ngọc Tuân và ông Nguyễn Văn Thắng,  ông Trịnh Quang Đoàn được xác định đã có lời qua tiếng lại không hay, thiếu chuẩn mực với nhau.

Tuy nhiên, sau buổi liên hoan trên, chỉ mình ông Nguyễn Ngọc Tuân bị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Quảng Nghiệp xem xét và đề nghị kỷ luật khiển trách. Đảng ủy đã họp và ra quyết định thi hành kỷ luật theo mức trên đối với ông Tuân.

Ông Nguyễn Văn Thắng chỉ được yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm mà không tổ chức hội nghị Chi bộ thảo luận, quyết định với lí do thôn bị phong tỏa do có ca nhiễm COVID-19.

Ông Trịnh Quang Đoàn không phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào. Theo Ủy ban Kiểm tra, lời nói của ông Đoàn là trong lúc liên hoan chứ không phải tại cuộc họp nên không vi phạm.

Một số nội dung tại Văn bản của Đảng ủy xã Quảng Nghiệp trả lời về sự việc tại buổi liên hoan tổng kết Chi bộ thôn Ngái.

Liên quan đến xem xét xử lý sự việc trên, ông Nguyễn Văn Khạnh- Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã được cho là thiếu khách quan khi “tha bổng” cho ông Đoàn với lý do lời nói thiếu chuẩn mực của ông Đoàn là trong lúc liên hoan chứ không phải tại cuộc họp. Trong khi ông Tuân cũng nói trong buổi liên hoan đó nhưng vẫn bị kỷ luật khiển trách.

Ông Nguyễn Văn Khạnh cũng bị “tố” là có vi phạm khi thông báo tại cuộc họp nhân dân thôn Mỹ Đức hôm 14/1/2021: “Đang xem xét kỷ luật đồng chí Tuân” khi chưa có kết quả xác minh dấu hiệu vi phạm của ông Tuân, nhằm hạ thấp uy tín để loại ông Tuân khỏi danh sách ứng cử trưởng thôn.

Thông tin về nội dung trên, Đảng ủy xã Quảng Nghiệp cho biết: ông Khạnh có dự họp và phát biểu nhưng chỉ nói “đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân đang được Ủy ban kiểm tra Đảng ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm”, không nói “việc đang xem xét kỷ luật đồng chí”. Nội dung phát biểu này, theo Đảng ủy là đúng thực tế vì khi đó Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đang được Đảng ủy giao kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Tuân.

Đảng ủy cũng khẳng định: “Ông Khạnh dự họp hôm đó với tư cách ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, được Đảng ủy phân công phụ trách chi bộ thôn Mỹ Đức nên theo quy chế làm việc của Đảng ủy, tất cả các cuộc họp Chi bộ và họp nhân dân thôn Mỹ Đức, ông Khạnh phải có trách nhiệm tham dự Đảng ủy”. Tuy nhiên trưởng thôn Mỹ Đức là ông Nguyễn Ngọc Tuân cho biết, nhiều cuộc họp thôn có những vấn đề bức xúc người dân cần ông Khạnh dự thì ông lại vắng là chưa làm tròn trách nhiệm. Đến cuộc họp về nhân sự để bầu trưởng thôn hôm 14/1/2021 thì ông dự với những lời phát biểu bất lợi cho ông Tuân là có ý trù dập?

Về ý kiến cho rằng ông Trịnh Quang Đoàn có vi phạm khi nói  “Đồng chí đừng về đây sinh hoạt nữa” nhưng không hề bị xem xét kỷ luật, Đảng ủy xã Quảng Nghiệp cho biết, câu nói này xuất phát từ bức xúc bởi câu nói trước đó của ông Tuân. Hơn nữa ông Đoàn nói trong lúc liên hoan chứ không phải tại hội nghị nên không vi phạm Điều lệ Đảng (!)

Đảng ủy cũng xác định, trong lúc liên hoan, ông Nguyễn Ngọc Tuân và Nguyễn Văn Thắng đã có lời lẽ không hay với nhau. Ông Thắng đã thành khẩn nhận khuyết điểm. Căn cứ mức độ tác hại, nguyên nhân vi phạm, Ủy ban kiểm tra yêu cầu ông Thắng kiểm điểm rút kinh nghiệm trước Chi bộ là phù hợp./

Điều 36. Điều lệ Đảng (Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng thông qua ngày 19 tháng 01 năm 2011) quy định về Thẩm quyền thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm:

  1. Chi bộ quyết định khiển trách, cảnh cáo đảng viên trong chi bộ (kể cả cấp uỷ viên các cấp, đảng viên thuộc diện cấp uỷ cấp trên quản lý) vi phạm phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, sinh hoạt đảng, thực hiện nhiệm vụ đảng viên (trừ nhiệm vụ do cấp trên giao). Đảng uỷ cơ sở quyết định khiển trách, cảnh cáo đảng viên trong đảng bộ, cách chức cấp uỷ viên cấp dưới.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân là đảng viên sinh hoạt đảng tai Chi bộ thôn Ngái, Đảng bộ xã Quảng Nghiệp, theo quy định trên thì Chi bộ có quyền quyết định hình thức kỷ luật khiển trách. Nhưng Đảng ủy xã Quảng Nghiệp đã ra quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với đảng viên Tuân.

BBT

Bài trướcDoanh nghiệp MSME nên làm gì để tồn tại và tăng trưởng trong đại dịch?
Bài tiếp theoQuán cơm từ thiện Hoa Tâm: Nơi gặp gỡ của những tấm lòng thiện nguyện