Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại triển vọng tươi sáng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo phân tích của e-Conomy SEA, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến ​​đạt giá trị 50 tỷ USD vào năm 2025.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Theo các nhà phân tích, điều này làm cho chuyển đổi kỹ thuật số trở thành nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội của Việt Nam, mang lại triển vọng phát triển cho ngành công nghiệp trong thời gian ngắn.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, chuyên gia khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi kỹ thuật số có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của quy mô tổ chức. Ông tuyên bố rằng, các doanh nghiệp sẽ phải vật lộn để phát triển nếu họ không chấp nhận thay đổi kỹ thuật số.

Hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), vốn đang đối mặt với các vấn đề chuyển đổi kỹ thuật số. Do đó, ông Tuấn Anh tin rằng, việc phát triển chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số cho từng bước là điều kiện tiên quyết quan trọng để hỗ trợ họ hiểu, áp dụng và quản lý hiệu quả chuỗi giá trị.

Theo bà Phạm Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh, các doanh nghiệp cần có chính sách hỗ trợ để tiếp cận nhanh chóng công nghệ mới do hạn chế về năng lực tài chính và nguồn lực con người về công nghệ.

Bà Hạnh cho rằng, các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan phải cung cấp các khóa đào tạo về số hóa và tư vấn việc làm cho các doanh nghiệp.

Ông Hoàng Văn Đại, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Công nghiệp Mac Land Việt Nam cho biết, việc thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực về công nghệ để có thể sử dụng trong công việc. .

Ngành bất động sản thông thường đang trải qua một sự thay đổi thuận lợi do những cải tiến trong việc sử dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật số, từ xây dựng đến tiếp thị, bán hàng và vận hành hệ thống.

Ông cho biết, việc quản trị thông tin dự án, khách hàng cũng như tài liệu chia sẻ được thực hiện trên cùng một nền tảng, điều này tạo ra sự đồng bộ trên toàn hệ thống và giúp việc chia sẻ thông tin logic hơn.

Theo ông Tô Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cộng đồng Bất động sản Racebook, sự lớn mạnh về quy mô công ty đã buộc các doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số. Ông Quyền nói, họ đã tạo ra một nền tảng duy nhất, tương tự như một mạng xã hội nội bộ, đồng thời cho biết thêm rằng, các kênh bán hàng, công cụ làm việc nội bộ và hoạt động đều được kết hợp với nhau.

Số hóa thông tin cũng có ưu điểm là nó hỗ trợ cho việc quản lý thông tin đất đai, đảm bảo tính minh bạch của nó. Đây cũng là một trong những biện pháp được đưa ra sau “cơn sốt đất” trước đó, trong đó giá đất tăng do thiếu thông tin chính xác, ông nói thêm.

Việt Nam hiện có 785.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), chiếm 98% tổng số doanh nghiệp và chiếm khoảng 50% GDP (GDP).

Theo Doanhnghiephoinhap.vn/Thục Anh