EVN gấp rút ứng phó bão CONSON

 Để chủ động ứng phó với bão CONSON đang hướng vào khu vực đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tập trung đôn đốc các đơn vị trực thuộc gấp rút triển khai các biện pháp chủ động ứng phó bảo đảm hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với hệ thống lưới điện do ảnh hưởng của cơn bão này.

Bão CONSON hướng vào các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

EVN cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 8/9, bão CONSON sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5. Dự báo, bão CONSON đạt cấp 11 (100-120km/h) khi đi qua quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) và hướng vào khu vực đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với bão CONSON, ngay từ sáng nay 8/9, EVN đã có Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Phạm Hồng Long, Trưởng ban An toàn EVN, hiện tại tất cả các hồ chứa thủy điện do EVN quản lý khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ – khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão CONSON đều dưới mực nước cho phép.

“Trong thời gian qua cũng không có lũ nên hiện mực nước các hồ chứa đang thấp, có dung tích phòng lũ cao. Các nhà máy đang thực hiện theo đúng quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa”, Trưởng ban An toàn EVN cho biết thêm.

Đối với hệ thống lưới điện, các đơn vị trực thuộc EVN đang tiếp tục tập trung xử lý các tồn tại, gia cố điểm xung yếu. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đại diện EVN cho biết, trong trường hợp thiên tai gây sự cố mất điện sẽ huy động tối đa nhân lực, phương tiện nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, sớm khôi phục điện đảm bảo an toàn và ưu tiên các phụ tải quan trọng, các phụ tải đảm bảo điện phòng chống dịch COVID-19, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.

EVN cũng kiến nghị chính quyền các địa phương khu vực bão CONSON có khả năng ảnh hưởng trực tiếp cần khẩn trương hỗ trợ, phối hợp vận động người dân chặt tỉa cây xanh, phát quang hành lang tuyến đường trước khi bão đổ bộ nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với hệ thống lưới điện, bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của người dân do mưa to gió lớn có thể gây ra.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đi lại bị hạn chế do nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, EVN đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và chính quyền các địa phương tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho các lực lượng, phương tiện ứng trực và xử lý sự cố điện sau bão để có thể phát hiện, khôi phục cấp điện trở lại sớm nhất những sự cố do mưa bão gây ra.

Đối với vận hành các hồ chứa thủy điện, EVN yêu cầu các đơn vị vận hành tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định hiện hành, trực ban nghiêm túc và sẵn sàng thông báo kịp thời cho các địa phương vùng hạ du trong trường hợp có xảy ra xả lũ.

Theo Toàn Thắng/chinhphu.vn

 

 

Link nguồn: http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/EVN-gap-rut-ung-pho-bao-CONSON/445699.vgp