Hult Prize SEA 2020 – 2021 khởi động với chủ đề “Food for Good”

Ban Tổ Chức Hult Prize Đông Nam Á đã tổ chức họp báo khởi động Hult Prize SEA 2020 – 2021 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”, cũng như giới thiệu về chương trình “Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2020 – 2021”.

 

Đại diện Hult Prize Đông Nam Á công bố về cuộc thi Hult Prize 2020.

Vào năm 2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 đã chỉ định ngày 29/9 là Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí lương thực. Ngày Quốc tế mới này hướng về rất nhiều thách thức để đạt được mục tiêu của chúng ta về “Tiêu dùng và Sản xuất có trách nhiệm”, điều sẽ góp phần vào cuộc chiến đấu chống lại Nạn đói và Biến đổi khí hậu.

Năm 2020 chính là cột mốc đánh dấu Ngày quốc tế này có hiệu lực và là một hồi chuông cảnh tỉnh con người về nhu cầu chuyển đổi và cân bằng lại cách thức sản xuất và tiêu thụ thực phẩm của chúng ta, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng hay đóng cửa của phần lớn ngành dịch vụ Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch đã dẫn đến sự thất thoát cho các nhà sản xuất và phân phối. Bên cạnh đó, phần lớn thực phẩm được mua bởi các hộ gia đình bị vứt bỏ như thức ăn thừa do việc hiểu nhầm về ngày tháng được đóng dấu trên bao bì và bảo quản không đúng cách. Ngoài ra, việc xử lý thất thoát và lãng phí thực phẩm ở các bãi chôn lấp sẽ dẫn đến khí thải nhà kính, nhân tố góp phần làm biến đổi khí hậu.

Cũng trong năm nay, Hult Prize thách thức các đội thi cùng biến lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới. “Food For Good” là về cuộc sống, gia đình của chính bạn và khả năng biến một cuộc khủng hoảng sắp tới trở thành cơ hội. Vì vậy, Hult Prize kêu gọi mọi người chung tay vì trách nhiệm xã hội, để có được sự phát triển bền vững trong tương lai.

Các vị diễn giả tọa đàm về 11 chủ đề trọng tâm Food for good.

Với chủ đề Food for good, năm nay Hult Prize đưa ra 11 vấn đề trọng tâm để phát triển đề tài cho các đội thi khởi nghiệp, bao gồm:

1. An toàn vệ sinh thực phẩm

2. Được mùa mất giá, được giá mất mùa

3. Xuất khẩu kém giá trị gia tăng, nhập khẩu lương thực giá trị cao (nhập siêu giá trị gia tăng)

4. Sản xuất, chế biến thô, không có giá trị gia tăng nhiều về lương thực

5. Thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao.

6. Quy hoạch nông nghiệp và lương thực quốc gia chưa bền vững.

7. Công nghệ và ứng dụng 4.0 còn lạc hậu.

8. Trình độ và kiến thức chung của nông dân chưa cao.

9. Biến đổi khí hậu.

10. Tài nguyên an ninh đất và nước

11. Dịch bệnh

Hult Prize 2020 – 2021 dự kiến diễn ra theo quy trình:

– 29/10/2020: Họp báo thông báo tin Hult Prize Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh

– 1/10/2020 – 31/12/2020: Các thí sinh thi vòng loại tại hơn 40 Hội đồng thi cơ sở là các trường Đại học tại Việt Nam.

– 1/2021 – 4/2021: Hoạt động đào tạo cho 40 đội thi tốt nhất từ On Campus tại Việt Nam.

– 4/2021: Vòng bán kết và chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

– 5/2021: Tổ chức Talk show về Trách Nhiệm Xã Hội cho 1000 người trẻ và doanh nhân.

– 7/2021 – 8/2021: Chương trình Global Accelerator tại Boston, Hoa Kỳ trong 5 tuần.

– 9/2021: Chung kết Hult Prize toàn cầu tại Liên Hiệp Quốc

Hult Prize, hay còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, là giải thưởng thường niên được tổ chức cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên đã ra trường trên toàn thế giới. Cuộc thi này là sân chơi tạo bệ phóng ứng dụng cho những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Những sinh viên có mô hình kinh doanh xã hội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng lên đến 1,000,000 USD.

Hult Prize được sáng lập bởi Ahmad Ashkar, nhận sự bảo trợ từ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Liên Hợp Quốc, cùng với trường Đại học Hult International Business School. Hult Prize toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, tính đến nay đã thu hút được hơn 1,000,000 sinh viên tham gia dự tuyển cùng hơn 100,000 hồ sơ khởi nghiệp.

Khả Nhân

Bài trướcApple đạt cột mốc 1 tỷ chiếc iPhone đang hoạt động trên toàn thế giới
Bài tiếp theoYamaha Grande – đam mê khám phá mỗi ngày của các cô nàng công sở