Lê Dương Thanh – Người thầy dạy nghề xăm nổi tiếng nhất miền Tây

Lê Dương Thanh – Người thầy dạy nghề xăm nổi tiếng nhất miền Tây.

Từ bỏ việc học ngành Y để trở thành thợ xăm

Thời gian gần đây, câu chuyện về chàng thợ xăm Lê Dương Thanh liên tiếp đạt các giải thưởng quốc tế đã khiến cộng đồng mạng không khỏi khâm phục. Thế nhưng, ít ai biết, trước khi có được thành công, Thanh cũng đã trải qua vô vàn khó khăn, trong đó lớn nhất là sự không thừa nhận từ phía gia đình, bạn bè và xã hội.

Lê Dương Thanh kể, năm 18 tuổi, thuận theo ý gia đình nên anh đã đăng ký học ngành y. Thế nhưng, từ nhỏ đã có đam mê với mỹ thuật, Thanh vẫn mày mò tự học trên Internet và tập xăm dạo. Sau đó, anh quyết định nghỉ học và theo đuổi ngành xăm dù công việc ở thời điểm bây giờ vốn chưa hề thịnh hành.

Sau một thời gian học hỏi, Thanh trở về quê mở một tiệm xăm nhỏ. Thế nhưng, ngay ngày đầu tiên, anh đã vướng phải cái nhìn kỳ thị từ người thân và hàng xóm. Thậm chí, họ còn đánh đồng giới thợ xăm với các thành phần xấu trong xã hội.

Từ chàng sinh viên ngành Y, Lê Dương Thanh đã trở thành thợ xăm có tiếng.

“Mình nhớ mãi hôm khai trương, bạn bè khắp mọi nơi đến động viên chúc mừng. Thế mà lúc treo tấm hình xăm trước cửa kiếng, ba nghe hàng xóm phàn nàn liền chạy yêu cầu mình phải tháo xuống. Việc đó như chuyện bạn tháo dỡ đi ước mơ của chính mình vậy nên khiến cho mình buồn bã rất nhiều…” – anh Thanh kể lại.

Suốt những ngày sau đó, Thanh đã nhận không ít lời phàn nàn từ mọi người xung quanh. Ấy vậy, tất cả trở thành động lực để năm 2015, anh quyết định đăng ký thi đấu giải xăm nhằm chứng minh năng lực.

“Ban đầu mình chưa có kinh nghiệm nên thất bại nhiều lắm, không có lấy một giải thưởng. Rồi cứ mỗi lần như vậy, mình rút ra bài học dần dần hoàn thiện bản thân. Sau 10 năm chinh chiến trong và ngoài nước, giờ mình đã có hơn 20 giải thưởng lớn và nhỏ cho bản thân” – anh Thanh nói.

Đến nay anh đã có trong tay hơn 20 giải thưởng lớn nhỏ.

Người thầy dạy xăm nổi tiếng khắp miền Tây

Từ sự nỗ lực của mình, Lê Dương Thanh đã chứng minh cho cha thấy rằng xăm trổ không phải là ngành nghề xấu, và thợ xăm trổ luôn luôn có thể là người tốt. Qua nhiều năm đóng góp cho cộng đồng xã hội qua các hoạt động thiện nguyện, cái nhìn của người dân đối với Thanh đã bắt đầu cởi mở hơn.

Đến khi chứng kiến nhiều bạn trẻ đam mê với nghề nhưng vẫn dè chừng định kiến, Thanh lại quyết định lần nữa đứng ra trợ giúp. Đến năm 2019, từ tiệm xăm của bản thân, anh đổi tên thành LA tattoo family nhằm mục đích giúp tất cả học trò xem đó là gia đình của chính họ.

Vừa qua, Thanh đã dẫn dắt học trò mình chiến thắng tại cuộc thi quốc tế.

Hiện nay, Lê Dương Thanh đã đào tạo cho hàng nghìn bạn trẻ, nhiều bạn đã bắt đầu học nghề khi mới 15 tuổi. Trong đó, tại cuộc thi Saigon Tattoo Expo 2022 vừa qua, 2 học trò của Thanh đã giành được chiến thắng liên tiếp 4 giải thưởng lớn, trở thành đội có số giải thưởng nhiều nhất cuộc thi.

Trong năm 2022, Lê Dương Thanh quyết định sẽ đưa team LA tattoo family tiếp tục chinh chiến tại các cuộc thi xăm ở Đài Loan, Thái Lan. Đồng thời, anh cùng nhóm Tattoo Kids sẽ tổ chức thêm sân chơi Việt Nam Ink Show nhằm khích lệ tinh thần thêm cho các bạn thợ xăm trẻ trong nước.

Lê Dương Thanh luôn mong mỏi trở thành người thầy truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ.

BT