TECHFEST – WHISE 2023: Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế

Từ ngày 20-25/11/2023, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã diễn ra với tên gọi Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023). 

Trong đó, các sự kiện hưởng ứng diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2023 và các sự kiện chính diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị 272 – 272 Võ Thị Sáu, Quận 3 và Hội trường Thành ủy – 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3.

TECHFEST – WHISE 2023 do Ủy ban nhân dân TP. HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

TECHFEST – WHISE  2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế. TECHFEST – WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn; cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) đã thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành tại TP. HCM và các cơ quan trung ương như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều sở ngành khu vực phía Nam. Tại hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ, với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển. 

Một số sự kiện tiêu biểu của Tuần lễ TECHFEST-WHISE 2023 như sau:

  • Phiên khai mạc: Sáng ngày 24/11/2023, TECHFEST-WHISE 2023 đã diễn ra phiên khai mạc tổng thể với hơn 500 khách tham dự trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP. HCM và cả nước. Tại chương trình, Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu khai mạc TECHFEST-WHISE 2023 “Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ lớn nhất cả nước; được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số một Việt Nam và được xếp hạng 114 trên 1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu và đứng thứ 3 trong khu vực Asean về giá trị hệ sinh thái, có tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD chỉ sau Singapore và Jakarta. Trong những năm qua, TP. HCM đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các startup phát triển như các hoạt động hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và TP.HCM đang tiếp tục những hoạt động này để đồng hành với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Gần đây với nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM càng có điều kiện để triển khai các chính sách ưu đãi, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như các chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và các hoạt động khởi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Với các chính sách vượt trội này cùng với các nền tảng sẵn có và đang tiếp tục hoành thiện, TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. Thành phố rất mong muốn các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp hãy mạnh dạn chọn TP. HCM để khởi nghiệp, làm giàu cùng thành phố, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề đang đặt ra ở thành phố, ở Việt Nam và khu vực nhằm thúc đẩy phát triển đô thị văn minh, phát triển đô thị văn minh, phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao chất lượng sống của người dân từ đó đóng góp tích cực vào quá trình phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng. TP. HCM cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, với các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các bên liên quan. Thành phố cũng mong muốn nhận được ý kiến góp ý của các chuyên gia, các tổ chức, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp để thành phố hoàn thành các mục tiêu nói trên.”

Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu khai mạc TECHFEST-WHISE 2023

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết “Chúng ta có thể thấy Việt Nam đang thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như sử dụng đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững và thịnh vượng như thế nào. Đáng chú ý, các dự án đổi mới sáng tạo, giảng viên khởi nghiệp, cán bộ hoạch định chính sách, các trường đại học và doanh nhân trẻ đang thúc đẩy sự thay đổi trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, giúp lan tỏa ý tưởng khởi nghiệp trong cộng đồng.

Hiện nay chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ và chia sẻ kiến thức. Với việc ra mắt chương trình Tăng cường nhân tài, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu nhiều cơ hội đa dạng mà Phần Lan mang đến cho các tài năng tại Việt Nam, một trong bốn quốc gia trọng tâm của Phần Lan. Bằng cách thúc đẩy kết nối toàn cầu của Việt Nam thông qua hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt chú trọng đến Phần Lan, chúng tôi mong muốn được thấy những điều tuyệt vời mà Phần Lan và Việt Nam có thể cùng nhau đạt được trong đổi mới và khởi nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thế kỷ 50 kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Phần Lan và Việt Nam trong năm nay.”

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc TECHFEST-WHISE 2023

Các lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo TP. HCM và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam cắt băng khai mạc Tuần lễ TECHFEST-WHISE 2023.

Trong phiên khai mạc, Nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM – Ho Chi Minh city open innovation platform (H.OIP) cũng được ra mắt và báo cáo tiến độ thực hiện. Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải – Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory đã có phần báo cáo “H.OIP có sứ mệnh tổng quát là kết nối, chuẩn hoá và thúc đẩy. Các trụ cột chính của H.OIP sẽ tập trung vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng suất chất lượng, chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ hướng đến hỗ trợ cho 4 đối tượng chính là startup; nhà đầu tư; vườn ươm, các chương trình tăng tốc, hợp tác quốc tế và các cơ quan nhà nước trong việc phổ cập, truyền thông và đẩy mạnh chính sách trên không gian H.OIP dưới sự chủ trì của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM. H.OIP đã đi đến giai đoạn tổng hợp, kiểm tra lại toàn bộ về mặt bảo mật trước khi tham vấn các Sở ban ngành trước khi chào ra cho công chúng để sử dụng. Đây là lần đầu tiên TP. HCM cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia triển khai một giải pháp dành cho cộng đồng, có sự chung tay của nhiều bên để cộng đồng này trở thành cộng đồng chung của hệ sinh thái.” 

Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải – Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory báo cáo tại Hội nghị

  • Ngay sau phiên khai mạc, Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp – I-Star 2023 đã diễn ra trang trọng với những kết quả đáng ghi nhận. “Năm 2023 là năm thứ sáu liên tiếp I-Star được tổ chức và đến nay vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Ở mùa giải này, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được hơn 220 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức ở cả 4 nhóm đối tượng, thu hút hàng ngàn lượt bình chọn, bao gồm: đối tượng 1 – doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đối tượng 2 – giải pháp đổi mới sáng tạo; đối tượng 3 – các tác phẩm truyền thông; đối tượng 4 – các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Thành ủy viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM phát biểu tại Lễ trao giải I-Star 2023 “Giải thưởng I-Star đã bước sang năm thứ 6, đến thời điểm hiện tại, vẫn được duy trì được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và của cộng đồng. Điều này cho thấy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang ngày càng tiệm cận với nhu cầu phát triển tất yếu của xã hội, “thương hiệu” I-Star đã khẳng định được uy tín của mình, không chỉ bởi quy mô, ý nghĩa của Giải thưởng mà quan trọng hơn hết là thành công mà các tổ chức, cá nhân đã gặt hái được kể từ khi được công nhận, vinh danh.”

Ông Nguyễn Việt Dũng – Thành ủy viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM phát biểu tại Lễ trao giải I-Star 2023

Sau nhiều vòng thi, Hội đồng giám khảo đã chấm điểm và chọn ra 9 hồ sơ xuất sắc nhất của 4 nhóm để tôn vinh và trao giải thưởng I-Star 2023, với kết quả cụ thể như sau:

  • Nhóm đối tượng 1: Công ty Cổ phần PVA PRO, Công ty Cổ phần Công nghệ Cheeke.
  • Nhóm đối tượng 2: Phòng Kinh tế Quận 11 với giải pháp Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hoá nhập vào tại Chợ Bình Thới.
  • Nhóm đối tượng 3: Chuỗi tác phẩm Tọa đàm: Thành phố Hồ Chí Minh từng bước kiến tạo đô thị thông minh, Người trẻ miệt mài chế vải từ sợi tre, xơ chuối, bảo tồn gene quý, Giải pháp mang tính thực tiễn cao trong giảng dạy và học môn Hoá học.
  • Nhóm đối tượng 4: Công ty Cổ phần Zone Startups, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP. HCM, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp Công nghệ – Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

9 đại diện được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp – I-Star 2023

  • TECHFEST – WHISE 2023 sẽ tiếp tục diễn ra các sự kiện chính trong 3 ngày bao gồm 2 Phiên tổng thể là Khai mạc TECHFEST-WHISE 2023 và Dấu ấn TECHFEST 2023, 1 Toạ đàm và 26 Hội thảo chuyên đề. Các phiên tọa đàm, hội thảo sẽ dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua chiến lược phát triển của doanh nghiệp: sự tham gia và vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu với vai trò là nguồn đổi mới sáng tạo, công nghệ, nhân tài của quốc gia, thảo luận chuyên sâu về đổi mới sáng tạo mở, kiến tạo môi trường thúc đẩy sáng tạo và đổi mới, các chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo và hoạt động đối thoại giữa các lãnh đạo Bộ, Tỉnh với các nhà đầu tư, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trong nước, các hội thảo Quốc tế về kinh nghiệm trong phát triển trí tuệ nhân tạo từ Phần Lan, Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc Koreto Viet & Sở KHCN…

Tiếp đó, chiều 25/11/2023 cũng sẽ diễn ra Chương trình Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2023 với sự tham gia của Chính phủ, các Bộ Ban Ngành và cả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp Quốc gia cùng hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp các lĩnh vực ngành liên quan.

Đặc biệt, xuyên suốt 2 ngày 24 và 25/11/2023 diễn ra TECHFEST – WHISE 2023, tại khu vực triển lãm và giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ, hoạt động kết nối kinh doanh và kết nối đầu tư được tổ chức nhằm mở rộng cơ hội hợp tác với gần 200 dự án/doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia triển lãm với Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và khu vực.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Tuần lễ TECHFEST – WHISE còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia và gọi vốn đầu tư, Vietnam Innovation Summit 2023 (VIS 2023), Cuộc thi STEM Smartschool Kidkul, Cuộc thi AI Hackathon 2023 KDI & SHTP-IC, Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh năm 2023, Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC 2023, Tổng kết các hoạt động kết nối hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo.

TECHFEST – WHISE 2023 sẽ là cơ hội đặc biệt để cộng đồng khởi nghiệp cùng (1) tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM; (2) kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng và quốc gia; (3) tập hợp và giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM và cả nước.   

BT