Tôi bán lẻ: 4 sự thật người kinh doanh mới hiểu

Bán lẻ mang đến nhiều cơ hội làm giàu tuyệt vời. Thế nhưng, một ít vốn, một nguồn hàng tốt là chưa đủ. Trước khi tham gia bán lẻ, bạn hãy đối mặt với 4 sự thật mà chỉ người đang kinh doanh mới hiểu.

 

Tôi bán lẻ: 4 sự thật người kinh doanh mới hiểu

 

Để kinh doanh, bạn phải có phẩm chất cá nhân phù hợp

Bạn phải có khả năng làm việc đa nhiệm

Trong quá trình kinh doanh, bạn phải sẵn sàng tự làm mọi việc. Với ngành bán lẻ, những áp lực khác nhau luôn tiềm ẩn mỗi ngày bởi bạn sẽ phải giao dịch với khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp và chủ mặt bằng. Bạn không bao giờ được phép nói “đó không phải là việc của tôi”. Tất cả mọi việc đều là việc của bạn!

Bạn cần tự chủ và thoải mái khi làm việc một mình

Nguồn năng lượng của bạn không đến từ những người xung quanh hay sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Khi tự kinh doanh, bạn phải tiên phong lãnh đạo, bạn phải biết cần làm gì và khi nào nên làm điều đó cũng như tự chịu trách nhiệm hoàn toàn cho mọi việc xảy ra.

Tôi bán lẻ: 4 sự thật người kinh doanh mới hiểu - Ảnh 1.

Bạn sẽ chẳng dư dả gì

Không phải cứ kinh doanh là trở nên giàu có. Bạn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng tài chính bất ổn, đặc biệt là trong thị trường đầy biến động, không gì chắc chắn rằng bạn sẽ có khách vào ngày mai. Ngay cả khi bạn có khoản lợi nhuận đầu tiên, hầu hết số tiền bạn kiếm được sẽ quay trở lại dưới dạng hàng lưu kho và các chi phí kinh doanh khác. Nếu bạn lo lắng mỗi khi không có thu nhập hàng tháng, bạn cần suy nghĩ lại về việc tham gia bán lẻ.

Kinh nghiệm là không đủ

Nhiều doanh nhân đã thôi việc ở công ty họ làm để tự kinh doanh lĩnh vực đó tốt hơn. Mặc dù bạn từng làm việc trong doanh nghiệp thành công của người khác, vẫn không có gì đảm bảo rằng việc sao chép mô hình cửa hàng hoặc dịch vụ đó ở nơi khác mang lại hiệu quả như mô hình gốc. Bạn sẽ nhận ra, ngoài kinh nghiệm, bạn còn phải chú ý đến thời điểm, địa điểm, dân số khu vực… Hoặc phũ phàng hơn: có thể thị trường không cần một doanh nghiệp tương tự.

Đôi khi bạn sẽ không thấy vui vẻ với con đường đã chọn

Bạn yêu thích các ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhưng sau khi trải qua các bước cần thiết để thực thi ý tưởng thì bạn lại không còn thích chúng nữa. Lý do bởi bạn không cảm thấy vui vẻ với những phần việc buồn tẻ khác như tuyển dụng, kiểm hàng, lập ngân sách… Đó còn chưa kể đến trách nhiệm môi trường và trách nhiệm xã hội đi kèm việc kinh doanh. Bởi vậy, một ý tưởng thú vị là chưa đủ, bạn còn phải vượt qua rào cản của những công việc buồn chán để bước chân vào con đường kinh doanh bền vững.

Tôi bán lẻ: 4 sự thật người kinh doanh mới hiểu - Ảnh 2.

Bất chấp những sự thật “đắng lòng”, bán lẻ vẫn luôn là cuộc chơi hấp dẫn với tất cả mọi người. Dù kinh tế thịnh vượng hay khó khăn, dù từng thành công hay thất bại thì số lượng những người tự kinh doanh vẫn sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai. Một cuộc chơi vừa hấp dẫn vừa rủi ro, nhưng cơ hội thành công sẽ đến nếu bạn có sự chuẩn bị vững chắc. “Hashtag No.3 Retail – Khởi sự kinh doanh ngành bán lẻ” chính là bí kíp giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn.

Cuốn sách đem đến cho bạn: kiến thức nền tảng về lĩnh vực bán lẻ – từ việc đưa ra quyết định mặt hàng kinh doanh, địa điểm đặt cửa hàng, tuyển dụng nhân sự, các vấn đề pháp lý đến marketing và định giá sản phẩm,… Ngoài ra, Hashtag No.3 Retail còn khai thác tính đặc thù kinh doanh tại thị trường Việt Nam thông qua các góc nhìn đa chiều và bài học thực tiễn từ những doanh nhân khởi sự trong các lĩnh vực bán lẻ, bao gồm: thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng, nội thất, văn phòng phẩm.

Đặt ngay tại: https://riobook.vn/collections/khoi-nghiep-kinh-doanh

Xem thêm thông tin chi tiết tại fanpage: Hashtag Business Vietnam; RIOBook.vn

Tôi bán lẻ: 4 sự thật người kinh doanh mới hiểu - Ảnh 3.

Bộ sách Hashtag Startup – Khởi nghiệp thực tiễn tại Việt Nam

RIO Book là đơn vị xuất bản tiên phong ứng dụng thiết kế trong trải nghiệm đọc đối với dòng sách Marketing, Kinh doanh, Truyền thông dành cho thị trường Việt Nam. RIO Book có 3 dòng sản phẩm chính:

Hashtag Business Vietnam: Sách khởi nghiệp, kinh doanh thực tiễn

GAM Book: Sách Marketing ứng dụng

RIO Book Signature: Tủ sách thẩm mỹ ứng dụng trong Marketing, Truyền thông

Theo Nhịp sống kinh tế/Ánh Dương