Tỷ phú Bill Gates đưa ra cảnh báo về Elon Musk sau thương vụ mua lại Twitter

Tỷ phú Bill Gates đang chuẩn bị cho những rắc rối tiềm ẩn khi tỷ phú Elon Musk hoàn tất việc mua lại Twitter. Theo ông Gates, người ủng hộ tự do ngôn luận như ông Musk có thể khiến thông tin sai lệch bị phát tán nhiều hơn nếu không thể kiểm soát việc bình luận một cách đúng đắn trên mạng xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO của Wall Street Journal hôm 4/5, tỷ phú công nghệ Bill Gates cho biết không rõ ông Musk sẽ thay đổi Twitter như thế nào sau khi nắm quyền sở hữu, đồng thời gây lo ngại về việc lan truyền thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Người đồng sáng lập Microsoft thừa nhận rằng thành tích của Musk tại các công ty khác là rất ấn tượng, đồng thời ca ngợi quãng thời gian của ông ở vị trí lãnh đạo Tesla và SpaceX là “đáng kinh ngạc”. Ông Gates cho biết ông tin rằng Elon Musk đã làm rất tốt việc tập hợp một đội ngũ kỹ sư tuyệt vời tại các công ty đó.

Tuy nhiên, ông Gates cũng lo ngại rằng phi vụ với Twitter mới đây của ông Musk có thể “khiến mọi thứ tồi tệ hơn”.

“Tôi khá nghi ngại lần này điều gì sẽ xảy ra, nhưng chúng ta nên có suy nghĩ cởi mở và đừng bao giờ đánh giá thấp Elon Musk. Mục tiêu của anh ấy là gì? Khi anh ấy nói về sự cởi mở, anh ấy cảm thấy thế nào khi nghe được những tin tức như vắc-xin làm chết người hay Bill Gates đang theo dõi mọi người? Đó có phải là một trong những điều anh ấy nghĩ nên được truyền bá không? Vì vậy, vẫn còn không hoàn toàn rõ ràng những gì anh ấy sẽ làm”, ông Gates cho biết.

Bình luận của tỷ phú công nghệ được đưa ra sau khi tỷ phú Elon Musk cáo buộc ông bán khống cổ phiếu Tesla vào tháng trước. Ông Musk cũng đã tweet một câu nói đùa được nhận định là “thô thiển” về Bill Gates, tuy nhiên nhà điều hành Microsoft cho biết ông không để ý tới điều này.

Tỷ phú Bill Gates, người đã bị Elon Musk thay thế trở thành người giàu nhất thế giới trong những năm gần đây, tiếp tục đặt câu hỏi về mục tiêu của Elon Musk với Twitter và liệu động lực thúc đẩy tự do ngôn luận của ông có hợp lý hay không.

“Mục tiêu của anh ta rốt cuộc là gì? Liệu điều đó có phù hợp với ý tưởng về sự sai lệch ít cực đoan đang lan truyền nhanh chóng và các thuyết âm mưu kỳ quặc này không? Anh ta có chia sẻ mục tiêu đó hay không?” ông Gates nói.

Tuần trước, ông Musk đã đạt được thỏa thuận với Twitter để mua lại công ty với giá 44 tỷ USD. Vị tỷ phú cam đoan sẽ khôi phục quyền tự do ngôn luận cho nền tảng này, làm dấy lên lo ngại từ Nhà Trắng đến Thung lũng Silicon rằng Twitter sẽ không còn kiểm duyệt các bình luận được cho là truyền bá thông tin sai lệch.

Chỉ 2 ngày sau thương vụ nổi tiếng, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch thành lập Ban quản trị thông tin sai lệch.

Theo ông Elon Musk, “tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động”. Ông cũng chế nhạo những người chỉ trích thỏa thuận mua lại Twitter của mình, cho rằng “phản ứng kháng cự cực đoan từ những người sợ tự do ngôn luận đã nói lên tất cả”.

Trong vài tuần qua, ông Musk cũng đã gợi ý về một số cách mà ông có thể xem xét để cải thiện Twitter ngoài việc thúc đẩy tự do ngôn luận. Chẳng hạn, vào đầu tuần này vị tỷ phú gợi ý rằng anh ấy có thể bắt đầu tính phí các công ty một khoản phí “nhẹ” để sử dụng nền tảng này.

Theo Vietnamfinance.vn

Bài trướcỨng dụng công nghệ Blockchain có thêm kênh gọi vốn mới
Bài tiếp theoĐến năm 2025, không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua kho bạc