Top tập đoàn công nghệ năm 2022: Samsung tụt hạng, toàn ngành đánh mất vị thế

Những công ty trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới không còn duy trì được sự thống trị trong bảng xếp hạng của Forbes năm 2022.

Ngày 12/5, Forbes công bố danh sách “Global 2000” hàng năm bằng cách đánh giá toàn diện các công ty lớn trên toàn cầu về 4 chỉ số là doanh số bán hàng, thu nhập ròng, tài sản và vốn hóa thị trường. “Global 2000” không bao gồm các công ty tài chính.

Sau khi đạt kỷ lục 177 công ty trong danh sách “Global 2000” của Forbes vào năm 2021, số lượng công ty trong lĩnh vực công nghệ lọt top năm nay giảm xuống 164. Tuy vậy, tổng doanh thu của 164 đại diện này tăng vọt lên mức kỷ lục 4 nghìn tỷ USD, từ khoảng 3,3 nghìn tỷ USD trong năm ngoái, bất chấp số lượng công ty nằm trong “Global 2000” ít hơn.

Các tập đoàn công nghệ chịu ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt nguồn cung, nhiều quy định siết chặt hoạt động ở một số quốc gia. Ngoài ra, đợt bán tháo cổ phiếu của nhiều “Big Tech” cũng khiến giá trị vốn hoá thị trường giảm mạnh. “Doanh thu và lợi nhuận của nhiều tập đoàn công nghệ tăng lên mức kỷ lục dù rằng sự thống trị không còn được như trước”, tờ Forbes nhận định.

Top tập đoàn công nghệ năm 2022: Samsung tụt hạng, toàn ngành đánh mất vị thế  ảnh 1
Trong danh sách 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, Apple đứng đầu bảng năm thứ 7 liên tiếp một phần nhờ doanh thu kỷ lục 378,7 tỷ USD, tăng gần 29% so với một năm trước đó. Hồi tháng 1, CEO Tim Cook khẳng định Apple nỗ lực để tạo nên 1 năm doanh số kỷ lục, đáp ứng nhu cầu về các thiết bị công nghệ của người dùng, vốn bị kìm hãm vì đại dịch, bất chấp tình trạng thiếu chip kéo dài và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Top tập đoàn công nghệ năm 2022: Samsung tụt hạng, toàn ngành đánh mất vị thế  ảnh 2
Danh sách 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới 2022

Nhà sản xuất iPhone vẫn là công ty có giá trị nhất trên thế giới, với vốn hóa thị trường là 2,6 nghìn tỷ USD (tăng 13%) khi Global 2000 được thống kê vào ngày 22/4. Nhưng Apple không còn là công ty có lợi nhuận cao nhất. Bất chấp lợi nhuận kỷ lục 100,6 tỷ USD, công ty ở Thung lũng Silicon bị tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco vượt mặt với lợi nhuận cao hơn gấp đôi nhờ giá dầu tăng vọt. Apple tụt một bậc xuống vị trí thứ 6 trong danh sách “Global 2000”.

Top tập đoàn công nghệ năm 2022: Samsung tụt hạng, toàn ngành đánh mất vị thế  ảnh 3

Apple của CEO Tim Cook đứng top 20 công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu năm thứ 7 liên tiếp.

Tổng cộng, khoảng 72 công ty công nghệ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, giảm so với con số 81 của năm ngoái nhưng vẫn nhiều hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác. Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản cũng vẫn là những quốc gia phát triển về công nghệ, lần lượt tuyên bố cổ phần của 21, 15 và 12 công ty trong danh sách. Chỉ Đài Loan có thêm số lượng tập đoàn trong danh sách này so với năm ngoái.

Nhìn chung, các công ty công nghệ trên Global 2000 của Forbes đến từ 24 quốc gia khác nhau và đại diện cho giá trị thị trường lên tới 15,6 nghìn tỷ USD – giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn bằng khoảng 15% thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy nhiên, tài sản và lợi nhuận của những gã khổng lồ công nghệ này lại tăng vọt, lần lượt tăng 14% và 52% lên 5,9 nghìn tỷ USD và 660,8 tỷ USD.

Samsung Electronics đi xuống

Vị trí của Samsung Electronics trong danh sách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới của Forbes giảm 2 bậc từ vị trí thứ 2 vào năm 2021 xuống vị trí thứ 4 vào năm 2022.

Theo tạp chí kinh tế của Mỹ, doanh thu của Samsung Electronics tăng từ 200,7 tỷ USD vào năm ngoái lên 244,2 tỷ USD, nhưng vốn hóa thị trường giảm 143,2 tỷ USD từ 510,5 tỷ USD xuống 367,3 tỷ USD.

Ảnh hưởng của đứt gãy chuỗi cung ứng xảy ra tồi tệ với Samsung Electronics, công ty tụt bậc mạnh trong bảng xếp hạng “Global 2000”. Vị trí công ty công nghệ lớn thứ 4 thế giới cũng giảm so với vị trí số 2 năm ngoái. “Sự việc Covid-19 bùng phát gây lockdown ở Trung Quốc, nơi công ty vận hành 1 nhà máy sản xuất chất bán dẫn, khiến nỗi đau thêm dài”, tờ Forbes bình luận.

Trong bối cảnh này, Samsung Electronics lần đầu tiên đánh mất vị trí là hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào năm ngoái, nhường ngôi cho Apple. Dù đạt doanh thu kỷ lục 244 tỷ USD, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc phải chịu đựng sự sụt giảm liên tục của cổ phiếu trong năm qua, đẩy giá trị thị trường của Samsung Electronics giảm gần 30% xuống 367,3 tỷ USD.

Top tập đoàn công nghệ năm 2022: Samsung tụt hạng, toàn ngành đánh mất vị thế  ảnh 4Samsung chịu ảnh hưởng nặng nề của đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, Alphabet tăng 2 bậc lên vị trí thứ 13 trong danh sách tổng thể. Ở bảng xếp hạng công ty công nghệ, Alphabet giành vị trí thứ 2 với doanh thu kỷ lục 257,5 tỷ USD được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng cao đối với quảng cáo số của Google.

Microsoft leo 3 vị trí lên vị trí thứ 12 về tổng thể và vị trí thứ 3 về công nghệ khi mảng dữ liệu đám mây tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Gã khổng lồ Internet Tencent lọt vào top 5 với vị trí cao nhất từ trước đến nay, tăng 1 bậc để giành vị trí thứ 28 trong danh sách các công ty toàn cầu, bất chấp đợt bán tháo cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc. Tập đoàn game mất hơn 350 tỷ USD giá trị thị trường khi các quan chức Bắc Kinh đưa ra quy định nhằm kìm hãm các công ty công nghệ, bao gồm các quy định hạn chế trẻ em chơi game, khoảng 3 giờ mỗi tuần.

Là công ty Trung Quốc duy nhất trong số 20 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, doanh thu của Tencent tăng 24% lên 86,9 tỷ USD, nhưng tập đoàn hiện có vốn hoá thị trường khoảng 414,3 tỷ USD – giảm từ 773,8 tỷ USD trong năm ngoái.

Là công ty công nghệ lớn thứ 6 thế giới, Meta Platforms, trong năm đầu tiên sau khi đổi thương hiệu mới từ tên cũ Facebook, cũng tụt hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu, tụt 1 bậc xuống vị trí thứ 34.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip Intel (vẫn đứng thứ 7 về lĩnh vực công nghệ) giảm mạnh 15 bậc xuống vị trí thứ 51.

Theo Bizlive.vn

Bài trướcDoanh nghiệp sản xuất thiết bị cho Boeing, Apple, Tesla muốn dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam
Bài tiếp theoHậu COVID-19, đâu là bài học quan trọng nhất được các CEO rút ra?